Chiều 27-4, sánh bước cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phía trước Nhà Hòa bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố với truyền thông thế giới rằng: "Chúng ta đã chờ đợi quá lâu để giây phút này thành hiện thực. Chúng ta sẽ cùng tận hưởng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên mà không còn lo sợ chiến tranh".

Phát biểu sau khi ký kết tuyên bố chung, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng tuyên bố: "Sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên".

"Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và tôi đã nhất trí rằng việc hoàn toàn phi hạt nhân hóa sẽ đạt được, và đó chính là mục tiêu chung của chúng tôi", Tổng thống Hàn Quốc khẳng định.

Hai nhà lãnh đạo trong khoảnh khắc kí bản tuyên bố chung lịch sử, đánh dấu một cột mốc mới cho tiến trình hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: CNN

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ hi vọng cả hai nước sẽ "không lặp lại những sai lầm trong quá khứ", và tin tưởng đây sẽ là cơ hội để giúp tất cả công dân trên bán đảo Triều Tiên có thể di chuyển tự do từ Bắc vào Nam. 

"Chúng ta cần phải có trách nhiệm với lịch sử của chính mình", nhà lãnh đạo Kim khẳng định.

Bản Tuyên bố chung được mang tên "Tuyên bố Panmunjom về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên" đã được ký kết và công bố sau gần một ngày làm việc và sau cuộc trò chuyện riêng kéo dài trong 30 phút giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tuyên bố khẳng định: "Hai nhà lãnh đạo đã long trọng tuyên bố rằng sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu".

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 đã đem đến nhiều kết quả tích cực. Ảnh: CNN

Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tạm khép lại bằng một hiệp định đình chiến, thay vì một thỏa thuận hòa bình, điều này có nghĩa rằng trên thực tế hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. 

Thế nhưng, lịch sử sẽ thay đổi kể từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018, khi hai bên nhất trí sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về việc chính thức thiết lập một hiệp ước hòa bình, biến Hiệp định đình chiến thành Hiệp ước hòa bình và tuyên bố chấm dứt chiến tranh trong năm nay; biến Khu phi quân sự (DMZ) thành "vùng hòa bình".

Cũng theo tuyên bố chúng, hai bên sẽ cùng làm việc để "giảm bớt căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên" với sự gặp mặt của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước vào tháng 5 tới, và duy trì một đường dây liên lạc thường xuyên giữa hai nhà lãnh đạo. Hai bên cũng sẽ tổ chức cuộc sum họp cho các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950-53 vào tháng 8 và cùng tham gia các sự kiện quốc tế lớn như Á vận hội 2018.

Một trong những thỏa thuận quan trọng đó là việc Tổng thổng Hàn Quốc sẽ có chuyến thăm chính thức đến Bình Nhưỡng vào mùa thu.

Triều Tiên chính thức từ bỏ vũ khí hạt nhân

Hai miền Triều Tiên cũng đồng ý thúc đẩy sự ủng hộ và hợp tác từ cộng đồng quốc tế dành vì mục đích phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Hội nghị thượng định lần này thành công đầy bất ngờ là nhờ nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, đặc biệt các quốc gia tham gia đàm phán 6 bên, ngoại trừ Mỹ, bao gồm: CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

Thỏa luận về vấn đề hạt nhân được thông qua khi CHDCND Triều Tiên và Mỹ dự kiến tổ chức một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Phi hạt nhân hóa có thể là chủ đề chính trong chương trình nghị sự khi ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức đàm phán.

Mỹ và Hàn Quốc từng yêu cầu CHDCND Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn. Bình Nhưỡng cho biết sẵn sàng phi hạt nhân hóa, đổi lại Mỹ và cộng đồng quốc tế cần đảm bảo an ninh cho CHDCND Triều Tiên.


An Nhiên - Phạm Trúc