Hai nhà lãnh đạo đã bắt tay nhau khi hai người đứng ở hai bên đường ranh giới, chính thức bắt đầu cuộc gặp lịch sử. Giới quan sát cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã "làm nên lịch sử" khi bước qua biên giới phía Nam để gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Cái bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo. Ảnh: The Guardian

Tổng thống Hàn Quốc cũng đã thực hiện một thao tác mang tính biểu tượng khi bước sang phía Bắc cùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rồi hai người cùng bước trở lại phía nam, nơi hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

Những hình ảnh được truyền thông ghi lại cho thấy, Tổng thống Moon mặc vest trong khi nhà lãnh đạo Kim mặc chiếc áo mang phong cách Mao Trạch Đông quen thuộc.

Ngay sau đó, hai lãnh đạo duyệt đội danh dự trong lễ khai mạc chính thức. Hai nhà lãnh đạo chào các thành viên đội danh dự trước khi cả hai bước trên thảm đỏ tiến tới Nhà Hòa bình, nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh. 

Hai nhà lãnh đạo cùng bước trên thảm đỏ tiến về phía hội nghị diễn ra. Ảnh: The Guardian

Sau đó, hai nhà lãnh đạo cùng bước chân vào Nhà hòa bình. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã viết vài dòng lưu niệm vào cuốn sổ được đặt tại đây trước sự chứng kiến của Tổng thống Hàn Quốc.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo được diễn ra ở phía Nam của làng đình chiến Panmunjom trong DMZ. Các nhà lãnh đạo được dự kiến sẽ tập trung thảo luận hòa bình và đặt nền tảng cho một cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

An Nhiên