"CHDCND Triều Tiên đã gần đạt đến giai đoạn cuối cùng của việc hoàn thiện năng lực ICBM", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lên tiếng cảnh báo trong một bản báo cáo trình Quốc hội ngày 18-9. 

Bản báo cáo cũng đồng thời khẳng định: "Triều Tiên sẽ tiếp tục những hành động khiêu khích như các cuộc thử hạt nhân bổ sung và phóng tên lửa nhằm hoàn thiện năng lực hạt nhân của mình... Khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri luôn sẵn sàng cho một cuộc thử nghiệm mới".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thể hiện sự vui mừng trong một lần thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters via KCNA

Phiên họp Quốc hội Hàn Quốc được triệu tập chỉ 3 ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn loạt tên lửa tầm trung Hwasong-12 bay qua Nhật Bản về phía Thái Dương hôm 15-9.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm bàn về việc áp dụng những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Bình luận về động cơ đằng sau vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định đây là một hành động mang tính chất phản đối nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 11-9, đồng thời chứng minh khả năng của Triều Tiên trong việc tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ nếu cần. 

Tính đến nay, theo thống kê từ phía Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã phóng 19 tên lửa trong 14 lần thử, trong đó có 8 lần phóng được thực hiện kể từ sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 5.

An Nhiên (Theo YH)