Là một phần của cuộc kiểm tra quốc phòng, ông Borisov đã đến Công ty Kuznetsov có trụ sở ở Samara, một doanh nghiệp hàng đầu Nga về phát triển, sản xuất, cung cấp, sửa chữa động cơ turbin khí và động cơ phản lực nhiên liệu lỏng dành cho máy bay.

Ngoài ra, công ty cũng lắp đặt động cơ sử dụng cho lĩnh vực khai thác khí đốt và kỹ thuật điện.

Máy bay ném bom-phóng tên lửa chiến lược Tu-160 của Nga. Ảnh: TASS

Công ty chuyên sửa chữa động cơ cho máy bay phản lực tầm xa, Tu-160 (động cơ NK-32), Tu-95 (động cơ NK-25) và Tu-22M3 (động cơ NK-12) và đang tạo ra một phiên bản mới động cơ NK-32 dành cho máy siêu thanh ném bom-phóng tên lửa Tu-160M2.

“Trong phiên bản nâng cấp, động cơ sẽ tăng công suất thêm 10%, giúp tăng tầm bay của máy bay ném bom chiến lược lên khoảng 1.000 km”, ông Borisov phát biểu trong chuyến thăm đến nhà máy Kuznetsov.

Quan chức quốc phòng Nga nhấn mạnh, vào năm 2014, Kuznetsov được giao nhiệm vụ sản xuất động cơ và cải thiện tính năng của nó.

“Chúng tôi đang cùng phối hợp với Bộ Công-Thương tổ chức một cuộc họp thường kỳ của ủy ban liên ngành, giám sát tiến độ công việc nâng cấp Tu-160. Công việc hiện đang diễn ra theo đúng lịch trình. Đối với động cơ, đây là bộ phận cơ bản sẽ xác định đặc tính hoạt động của máy bay mới”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.

Tu-160 là máy bay chiến đấu lớn và mạnh nhất thế giới. Năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua quyết định tái sản xuất loại máy bay ném bom chiến lược này tại Xí nghiệp Hàng không Kazan.

Vào ngày 16-11-2017, máy bay mới được đưa ra từ xưởng lắp ráp để đưa đến trạm bay thử nghiệm. Nhờ nâng cấp, công năng chiến đấu của Tu-160 dự kiến tăng khoảng 60%.

Toại Khanh