Sputnik ngày 17-3 dẫn lại thông báo của BEA trên Twitter cho biết, dữ liệu từ hộp đen ghi âm giọng nói trong buồng lái của chiếc máy bay xấu số Boeing 737MAX8 bị rơi hôm 10-3 đã được tải xuống thành công. 

Phía BEA cho biết, cơ quan này vẫn chưa nghe lại đoạn âm thanh được tải xuống từ hộp đen, mà ngay lập tức chuyển dữ liệu quan trọng này cho phía Ethiopia phân tích. 

Dữ liệu của hộp đen ghi âm giọng nói trong buồng lái của chiếc Boeing 737 MAX xấu số đã được chuyển tới các nhà điều tra Ethiopia. Ảnh: BEA. 

Ngoài ra, BEA nêu rõ, việc xử lý hộp đen thứ hai ghi lại các thông số của chuyến bay sẽ tiếp tục được tiến hành trong ngày 17-3. Việc tải xuống thành công dữ liệu và giải mã hộp đen sẽ là chìa khóa để tìm ra nguyên nhân dẫn tới thảm kịch khiến 157 người thiệt mạng tại Ethiopia. 

Được biết, hộp đen của máy bay Boeing 737 MAX 8 của Hãng hàng không Ethiopia đã được tìm thấy vào ngày 11-3. Hiện tại, Giám đốc phụ trách điều tra của Cục Điều tra tai nạn của Ethiopia đã có mặt tại trụ sở của BEA để tiến hành phân tích dữ liệu có được. 

Trong một diễn biến có liên quan, tập đoàn Boeing cùng ngày thông báo sẽ đưa ra bản cập nhật phần mềm cho dòng 737 MAX trong khoảng 7 đến 10 ngày tới. Boeing đang nghiên cứu về một phần mềm cập nhật cho hệ thống chống máy bị ngừng hoạt động đột ngột có trên Hệ thống Tăng cường các tính năng điều khiển (MCAS) và những hiển thị hướng dẫn cho phi công 

Trước đó, Cục Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ (FAA) đã yêu cầu đến tháng 4 tới, Boeing phải khắc phục xong sự cố này.

Linh Đan