Chiến dịch Epervier II của Interpol đã giải cứu được 216 nạn nhân. Ảnh: Interpol. 

Thông cáo của Interpol nêu rõ, tổ chức này đã giải cứu được 216 nạn nhân, trong đó có tới 157 trẻ vị thành niên (36 bé trai và 121 bé gái) bị bắt cóc hoặc dụ dỗ để phục vụ cho hoạt động mại dâm hay làm cửu vạn tại các khu chợ biên giới ở Benin và Nigeria.

Chiến dịch Epervier II có sự tham gia của hơn 100 sĩ quan cảnh sát thuộc hai quốc gia nêu trên và được triển khai từ hồi đầu tháng 4. Những nhóm tội phạm tham gia vào đường dây này làm việc theo tổ chức và thực hiện mọi thủ đoạn chỉ vì tiền. 

Paul Stanfield, Giám đốc bộ phận Tội phạm Có tổ chức và Mới nổi thuộc Interpol cho biết, các em nhỏ đều trong độ tuổi từ 11-16, bị bọn buôn người đánh đập, lạm dụng và đe dọa sẽ không bao giờ được nhìn thấy gia đình nữa. Một em được tìm thấy khi đang thồ những bao gạo nặng tới 40 kg qua biên giới giữa Benin và Nigeria.

Một số nạn nhân đã được đoàn tụ với gia đình, trong khi một số khác được chuyển tới các trại tị nạn tại Nigeria và Benin. Ảnh: Interpol. 

Sau đợt đột kích này, 47 nghi phạm đã bị bắt. Đây là những đầu mối quan trọng để Interpol tiếp tục truy quét và giải cứu các nạn nhân khác. Các nạn nhân đã được đưa về cảnh sát địa phương ở Benin và Nigeria. Một số em đoàn tụ với cha mẹ, một số khác được chuyển tới các trại tị nạn ở cả hai nước.

Được biết, buôn người là thách thức lớn với nhiều nước châu Phi. Tại đây, chủ yếu là trẻ em, bị bán vào các đường dây buôn bán tình dục, lao động cưỡng bức.

Cơ quan Quốc gia về Chống buôn bán người của Nigeria (NAPTIP) hồi tháng 1 cho hay, hơn 20.000 trẻ em gái ở quốc gia này bị buộc tham gia đường dây bán dâm trong các khu khai thác mỏ và khách sạn ở Mali. Những kẻ buôn người hứa hẹn thuê các em làm việc trong khách sạn ở Malaysia.

Tháng 9 năm ngoái, 85 trẻ em cũng được giải cứu ở Sudan trong một chiến dịch khác của Interpol. Các em bị ép làm việc trong những mỏ khai thác vàng ở Khartoum, buộc phải tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Linh Đan