Ngày 21-11, phía cảnh sát Kenya thông báo rằng sự việc trên xảy ra vào tối ngày 20-11 tại một trại trẻ mồ côi Chakama, huyện Kilifi, vùng ven biển Malindi, Đông Nam Kenya. 

Nhóm đối tượng tiến hành vụ tấn công được trang bị AK47 đã bất ngờ nổ súng tấn công trại Chakama, khiến năm người Kenya bị thương (trong đó có ba trẻ em) và bắt cóc tình nguyện viên người Italia Sylivia Constanca (23 tuổi).  

Tình nguyện viên bị bắt cóc Sylivia Constanca đến từ Italia. Ảnh: laprimapagina.it

Được biết, Sylivia Constanca là tình nguyện viện cho tổ chức phi chính phủ Africa Milele Onlus hoạt động tại khu vực trên. Tất cả những người bị thương đã được nhập viện để điều trị và cảnh sát đang tiến hành truy tìm dấu vết tội phạm. 

Euronews trích dẫn nguồn tin từ một nhân chứng cho biết, nhóm tay súng trên dường như đến từ Somalia. Nhân chứng này nêu rõ những kẻ tấn công mặc quần áo Somalia và nói tiếng Somalia.

Đây là lần đầu tiên một người nước ngoài bị bắt cóc tại quốc gia Đông Phi này trong vài năm trở lại đây. Sự việc gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành du lịch, vốn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Kenya. 

Trước đó, một số vụ bắt cóc đã xảy ra ở vùng ven biển Kenya năm 2011. Một du khách nam đến từ Anh bị bắn chết và vợ của người này bị bắt cóc từ một hòn đảo nghỉ dưỡng. Một phụ nữ Pháp bị bắt cóc tại nhà riêng ở đảo Lamu. Không lâu sau, các tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabaab bắt cóc hai nhân viên cứu trợ mang quốc tịch Tây Ban Nha tại trại tị nạn Dadaab, giáp giới Somalia.

N.U