Bà Louisa Akavi, quốc tịch New Zealand, bị bắt cóc năm 2013. Ảnh Reuters. 

Phá vỡ sự im lặng, ICRC đã công bố ba người bị bắt cóc là Louisa Akavi, một y tá đến từ New Zealand, và hai tài xế người Syria là Alaa Rajab và Nabil Bakdounes.

“Chúng tôi kêu gọi bất cứ ai có thông tin hay vui lòng cung cấp. Nếu như các đồng nghiệp của chúng tôi vẫn đang bị giam giữ, chúng tôi kêu gọi phóng thích họ ngay lập tức và vô điều kiện”, ICRC cho biết.

“Thông tin đáng tin cậy mới nahats mà chúng tôi có được cho thấy Louisa còn sống vào khoảng cuối năm 2018. ICRC chưa từng được biết thông tin nào chi tiết về Alaa và Nabil, số phận của họ ra sao chưa được rõ”.

Ngày 13-10-2013, ba người nói trên đang trên xe của một đoàn Chữ thập đỏ cung cấp vật tư cho các cơ sở y tế ở Idlib, Tây Bắc Syria, thì bị nhiều người có trang bị vũ trang chặn đường. Bốn người khác cũng bị bắt cóc nhưng đã được thả vào ngày hôm sau.

Các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tuyến bố đã giành lại những phần đất cuối cùng của IS vào hồi tháng trước, chính thức đặt dấu chấm hết cho sự cai trị tàn bạo mà tổ chức khủng bố tự xưng này tuyên bố ở Iraq và Syria năm 2014.

“Sau khi lãnh thổ cuối cùng mà IS chiếm giữ không còn, chúng tôi lo sợ rằng sẽ không còn dấu vết nào của Louisa, mặc dù chúng tôi vẫn hy vọng giai đoạn này sẽ mở ra cơ hội mới để chúng tôi biết được về nơi ở và tình trạng của bà”, ICRC cho biết.

Akavi, 62 tuổi, tham gia ICRC năm 1988 và làm việc tại nhiều điểm nóng như Afghanistan, Bosnia, Iraq, Somalia và Sri Lanka. Bà này là nhân viên làm việc lâu nhất trong tổ chức đã 156 tuổi này, theo Dominik Stillhart, Giám đốc điều hành của ICRC trên toàn thế giới.

Chính phủ New Zealand cho biết họ cũng đang nỗ lực tìm kiếm Akavi. Ngoại trưởng nước này, Winston Peters, cho biết chính phủ đã triển khai một đội không chiến có trụ sở tại Iraq gồm 12 thành viên để phục vụ công tác này.

Theo Reuters, sau khi bị IS chuyển đén Raqqa năm 2017, người ta đã trông thấy bà Akavi ở Al-Bukamal vào cuối năm 2018, gần biên giới Syria-Iraq tại sông Euphrates.

Duy Tiến