Trông một thông báo được Facebook đăng tải vào tối ngày 16-3 trên Twitter, mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết sau 24 giờ đội ngũ kiểm soát làm việc cật lực đã giúp loại bỏ tất cả các video được Reupload (đăng tải lại) với nội dung nguyên gốc cũng như các video đã được chỉnh sửa liên quan đến vụ thảm sát ở thành phố Christchurch hôm 15-3. 

Thông báo của Facebook về việc gỡ 1,5 triệu video liên quan đến thảm sát tại New Zealand

Theo thống kê mà Facebook đưa ra, từ ngày 15-3 đến 16-3, tức 24 giờ sau khi vụ thảm sát xảy ra, đã có tất cả 1,5 triệu video được gỡ bỏ. Cùng với việc gỡ bỏ tất cả những video trên, Facebook nhấn mạnh mạng xã hội này đã thực hiện với những nỗ lực cao nhất vì sự tôn trọng đối với những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch kinh hoàng này và theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Trước đó, hàng chục người thiệt mạng trong hai vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch (New Zealand) ngày 15-3. Một trong những tay súng được xác định là Brenton Tarrant, quốc tịch Australia, 28 tuổi đã phát trực tiếp (livestream) vụ tấn công trên Facebook. 

Hình ảnh trong đoạn video kinh hoàng.

Đoạn video gây xôn xao này kéo dài tới gần 17 phút ghi lại những giây phút kinh hoàng đối với người dân New Zealand khi tay súng xả đạn giết hại rất nhiều người vô tôi đang làm lễ trong nhà thờ Hồi giáo.

Tính tới ngày 17-3, con số thiệt mạng trong vụ tấn công đền thờ Hồi giáo ở New Zealand đã tăng lên 50 người.

N.C