Đơn kiến nghị nói trên được đăng tải lên website của Quốc hội Anh ngày 21-3 và nhanh chóng làm lên lịch sử khi trở thành đơn kiến nghị có số người kí tên nhiều nhất lịch sử Anh.

Số người kí tên đề nghị trưng cầu dân ý lại về Brexit gần chạm mốc 4 triệu. Ảnh chụp màn hình

Lá đơn kêu gọi đình chỉ thực thi Điều 50 trong Hiệp ước Lisbon (quy định về quy trình một nước rời EU) và hủy bỏ tiến trình Brexit. Tính đến 8h sáng 23-3, đơn kiến nghị này thu hút 3,9 triệu người kí tên và không ngừng tăng.

Theo Guardian, có những lúc gần 2.000 người đã ký đơn kiến nghị này trong một phút, khiến trang web của quốc hội Anh không ít lần bị sập khi không chịu nổi lượng truy cập kỷ lục.

"Chính phủ liên tục tuyên bố việcrời khỏi EU là ý muốn của người dân. Chúng ta cần chấm dứt điều này bằng cách chứng minh sự ủng hộ của cộng đồng, với việc tiếp tục ở lại EU, ngay lúc này", đơn kiến nghị có đoạn khẳng định.

Nhiều người Anh hối hận vì bỏ phiếu ủng hộ Brexit 3 năm trước. Ảnh: INT

Lá đơn xuất hiện trong bối cảnh Anh và EU mới đây quyết định tạm hoãn thời điểm tiến hành Brexit từ ngày 29-3 đến hạn chót 22-5, một ngày trước cuộc bầu cử châu Âu, vì Hạ viện Anh 2 lần bác bỏ kế hoạch Brexit của nữ Thủ tướng Theresa May.

Anh dự kiến tiến hành một cuộc bỏ phiếu kế tiếp trong tuần tới, song triển vọng các nghị sĩ Anh chấp nhận dự thảo thoả thuận nói trên là rất hiếm. Theo đó, Anh có thể đối mặt nguy cơ rời EU trắng tay.

Trước đó, nữ Thủ tướng Theresa May từng tuyên bố việc tổ chức một cuộc chưng cầu dân ý lại về việc huỷ bỏ Brexit không thể xảy ra. Năm 2016, 17 triệu cử tri Anh đã bỏ phiếu quyết định đưa nước này rời khỏi EU.

Thiện Minh