Kiểm tra nhiệt độ và y tế bắt buộc tại một điểm bỏ phiếu bầu cử ở Seoul. Ảnh: Reuters

Trao đổi trong một cuộc họp báo ngắn tối 10/4 (giờ địa phương), ông Jeong Eunk-kyeong, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, các virus có thể được "tái kích hoạt", chứ không phải bệnh nhân bị tái nhiễm.

Hiện, giới y khoa Hàn Quốc vẫn chưa xác định được nguyên nhân đứng sau xu hướng tái dương tính với COVID-19 của bệnh nhân, và đang tiến hành các cuộc điều tra dịch tễ học để xác định vấn đề, với kết quả xét nghiệm dự kiến sẽ có sau 2 tuần.

Việc người nhiễm COVID-19 tái nhiễm một lần nữa đang là mối quan tâm và lo ngại chung của toàn thế giới, trong bối cảnh số ca tử vong vì đại dịch trên toàn cầu đã vượt mức 100.000. Nhiều quốc gia hi vọng, các trường hợp từng bị nhiễm sẽ phát triển đủ khả năng miễn dịch để ngăn chặn đại dịch "hồi sinh".

Trong 24 giờ qua, Hàn Quốc ghi nhận 30 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 10.480 ca. Số ca tử vong vì dịch bệnh tại nước này đã tăng lên 211 bệnh nhân. Trong khi đó, số ca được chữa khỏi hiện đang dừng ở 7.243 ca, theo KCDC.

"Con số này sẽ tăng lên, 91 ca mới chỉ là khởi đầu", ông Kim Woo-joo, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Guro cho biết, theo đó nghi ngại số ca tái dương tính COVID-19 tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục xuất hiện, khi virus được "tái kích hoạt".

Bên cạnh đó, ông Kim cảnh báo, các bệnh nhân từng nhiễm bệnh có thể sẽ bị tái phát bệnh một lần nữa, thay vì tái nhiễm. Hoặc, các kết quả xét nghiệm chưa chuẩn, hay các thành phần virus vẫn còn trong cơ thể bệnh nhân, cũng có thể dẫn đến kết quả trên.

Lam Ninh (Theo Reuters)