Phát biểu nêu trên được ông Pierre Moscovici, Ủy viên phụ trách Kinh tế EU đưa ra, bên lề một cuộc họp kín giữa các Bộ trưởng Kinh tế của Eurozone hôm 5-11. Theo ông Moscovici, hạn chót để Rome thay đổi kế hoạch tài chính phù hợp với các nguyên tắc của EU là ngày 13-11. 

Sau thời gian này, nếu hai bên vẫn không đạt được thỏa thuận, EU buộc phải áp đặt các biện pháp trừng phạt với Italia. "Tôi muốn một cuộc đối thoại và các biện pháp trừng phạt chỉ là giải pháp cuối cùng nếu chúng ta không đạt được một thỏa thuận", ông Moscovici nhấn mạnh. 

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte và Bộ trường Tài chính Giovanni Tria. Ảnh: quotidiano. 

Theo kế hoạch ngân sách cho tài khóa 2019 mà chính phủ liên minh Italia đệ trình nhưng đã bị Ủy ban châu Âu (EU) bác bỏ, Rome sẽ không hạn chế chương trình chi tiêu khổng lồ, được cho sẽ làm tăng thâm hụt trong năm tới lên 2,4% GDP.

Được biết, con số này cao cấp ba lần mục tiêu của chính quyền tiền nhiệm, trái ngược với cam kết về việc giữ mức thâm hụt ngân sách tài khóa 2019 ở mức 0,8% GDP, nhằm cắt giảm mức nợ công đang ở con số 2.300 tỷ euro của Italia. 

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Italia Giovanni Tria vẫn tỏ ra khá cứng rắn. Ông một mặt cam kết sẽ giải trình kế hoạch ngân sách của nước này trước EC, mặt khác ông khẳng định Rome sẽ không từ bỏ kế hoạch tăng chi tiêu.

Thêm vào đó, trong một tuyên bố trên mạng xã hội, đảng M5S cho biết chương trình trợ cấp nhằm nâng mức thu nhập lên tới 780 euro/tháng cho 4,5 triệu người dân có thu nhập thấp ở Italia sẽ được khởi động trong ba tháng đầu năm 2019.

N.U