Trung tâm MUOS tại Niscemi phát ra các bức sóng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và hệ sinh thái tại Sicilia. Ảnh: 

Theo lãnh đạo của đảng M5S Giampiero Trizzino, với những báo cáo chi tiết mà các nhà khoa học Italia đã công bố về những ảnh hưởng tiêu cực của sóng điện từ phát ra bởi trung tâm MUOS, đảng của ông đã lên kế hoạch phá bỏ trung tâm này. 

Ông Giampiero Trizzino bày tỏ rất lạc quan về việc triển khai kế hoạch nêu trên nhằm giảm thiểu nguy cơ gây hại về sức khỏe cho người dân và hệ sinh thái tại đảo Sicilia. Ông cũng đồng thời cho biết, người đứng đầu của M5S là Phó Thủ tướng Di Maio sẽ sớm xác nhận thông tin này. 

Người dân tại Niscemi thường xuyên biểu tình đòi chính phủ phá bỏ MUOS. Ảnh: comunicalo. 

Tuy nhiên, phía Bộ Quốc phòng Italia cho hay, phát ngôn của ông Giampiero Trizzino chỉ là từ một phía và mang mục đích chính trị. Việc có phá bỏ MUOS hay không sẽ là quyết định thuộc về Chính phủ. 

Được biết, MUOS được đặt tại thành phố Niscemi, tỉnh Caltanissetta trên đảo Sicilia, là một phần thuộc mạng lưới viễn thông quân sự liên lục địa giữa Địa Trung Hải và Trung Đông, nhằm tăng cường khả năng kết nối giữa lực lượng quân đội của Italia và Mỹ. 

MUOS được vận hành với sự hỗ trợ của năm vệ tinh và bốn ăngten nằm ở Niscemi, Australia, bang Virginia và Hawaii của Mỹ. 

Các nhà khoa học Italia đã tiến hành nghiên cứu về ảnh hưởng của các bức sóng lớn mà các vệ tinh và ăngten tại Niscemi phát ra. Theo đó, sức khỏe của con người, động vật, môi trường ở khu vực này sẽ bị tác động tiêu cực. Đáng chú ý, địa điểm đặt trung tâm lại là một điểm dừng quan trọng cho các loài chim di cư giữa Bắc Phi và châu Âu.

N.U