Theo đó, để tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Washington về vấn đề Iran trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ dự kiến diễn ra ngày 6-11 tới của Mỹ, EU đã công bố kế hoạch đặc biệt nhằm thiết lập hệ thống thanh toán, cho phép tiếp tục quan hệ thương mại với Tehran, dưới sự ủng hộ của năm nước bảo trợ cho thỏa thuận hạt nhân Iran bao gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga. 

Tuy nhiên, Người Phát ngôn Cơ quan Đối ngoại EU Maja Kocijancic thông báo, cơ chế này đang trong quá trình được các quan chức cấp cao đánh giá lại về nhiều mặt Vì vậy, việc áp dụng hệ thống thanh toán mới này có thể sẽ gặp khó khăn và chưa thể hoạt động ngay vào ngày 5-11. 

EU ngày 6-11 sẽ ra tuyên bố tái khẳng định sự hỗ trợ với thỏa thuận hạt nhân Iran. Ảnh: ibtimes 

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 30-10, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố mặc dù Washington đặt mục tiêu là các nước không mua dầu của Iran càng nhanh càng tốt và quyết tâm thực thi chính sách gây sức ép tối đa đối với Iran, nhưng Washington sẵn sàng hợp tác và xét cụ thể với các nước đang giảm bớt việc nhập khẩu của Tehran. 

Kể từ tháng 5 khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran được ký nhóm P5+1 (gồm năm ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Anh, Trung Quốc, Pháp, Mỹ và Nga cùng với Đức) ký với Tehran, nước này đã tăng cường các lệnh trừng phạt đối với các tổ chức và cá nhân của Iran. 

Mỹ đồng thời tuyên bố tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này cũng như những quốc gia khác có liên hệ kinh tế với Iran.

EU là khối ủng hộ cho JCPOA và dự kiến sẽ có một tuyên bố tái khẳng định sự hỗ trợ đối với Thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 6-11 tới, trong khi Tehran thể hiện tiếp tục tôn trọng thỏa thuận.

N.U