Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: ITN

Bộ Tư pháp Israel ngày 18/2 thông báo phiên tòa xét xử ông Netanyahu sẽ khởi động từ ngày 17/3 tới tại tòa án Jerusalem, hai tuần sau khi Israel tiến hành tổng tuyển cử trước hạn, vốn được lên lịch cho ngày 2/3, ABCNews đưa tin.

Ông Netanyahu là thủ tướng đương nhiệm đầu tiên của Israel phải hầu tòa vì vướng ba cáo buộc hình sự liên quan tội nhận hối lộ. Ông sẽ đối mặt án tù giam 10 năm nếu bị kết tội.

Bộ Tư pháp Israel cho biết ông Netanyahu sẽ được yêu cầu tham dự phiên xét xử đầu tiên để đích thân nghe bản cáo trạng, vốn được Tổng chưởng lý Israel Avichai Mandelblit đệ trình lên tòa án cuối tháng 1/2020.

Thủ tướng Israel từng nhiều lần yêu cầu quốc hội nước này miễn trừ truy tố liên quan các cáo buộc tham nhũng, song đã từ bỏ nỗ lực. Dẫu vậy, ông Netanyahu kiên quyết phủ nhận các cáo buộc, khẳng định phiên tòa mang động cơ chính trị.

Các cáo buộc nhằm vào Netanyahu được cho là ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ông. Đương kim Thủ tướng Israel đã không thể thành lập được chính phủ sau cả hai cuộc tổng tuyển cử trước hạn vào tháng 4 và tháng 9/2019 vì không nhận ủng hộ đa số của dân chúng và các đảng phái.

Thiện Nhân