"Chúng tôi thông báo với phía Israel rằng chúng tôi từ nay sẽ không duy trì quan hệ với họ và Mỹ nữa, trong đó có vấn đề an ninh", Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Cairo của Ai Cập, RT ngày 2-2 đưa tin.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: JPost

Giới chức Israel và Mỹ chưa có bình luận về tuyên bố của lãnh đạo Palestine. Các lực lượng an ninh của Israel và Palestine có hợp tác tại phần lãnh thổ Bờ Tây do Palestine kiểm soát. Chính quyền Palestine cũng duy trì một số liên kết với Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), theo JPost.

Động thái lần này xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28-1 công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông trong cuộc họp chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng.

Kế hoạch, được ông Trump mô tả là "cơ hội cuối cùng" cho Palestine, đề xuất thành lập nhà nước Palestine phi quân sự không bao gồm các khu định cư của người Do Thái do Israel xây dựng trên vùng lãnh thổ do họ kiểm soát, công nhận chủ quyền cho Israel tại các khu định cư này.

Ông Trump muốn bản đồ Jerusalem được vẽ lại, trong đó một số khu vực ở Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine, phần lớn còn lại là "thủ đô không thể chia cắt của Israel".

Theo lời Tổng thống Abbas, ông Trump đã đề nghị trao đổi với Palestine về vấn đề này, song bị từ chối. "Trump đề nghị điện đàm nhưng tôi không đồng ý. Ông ta muốn gửi thư nhưng tôi từ chối. Tôi không cho phép Trump nói rằng ông ta đã hỏi ý kiến tôi. Tôi hoàn toàn phản đối kế hoạch", Tổng thống Abbas nói.

Bước đi của ông Trump, đi ngược lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) cũng vấp phải sự phản đối của các nước Arab. Các ngoại trường Liên đoàn Arab trong cuộc họp ngày 1-2 tại Cairo cho biết kế hoạch hòa bình của Mỹ không mang lại hòa bình và công bằng, đồng thời sẽ không hợp tác với Mỹ để thúc đẩy.

Thiện Nhân