Ông mô tả đây là quyết định “đáng thất vọng” và là "một bước thụt lùi" với ngành y tế toàn cầu. Cho rằng điều cần thiết để tạo nên thay đổi lúc này là cải tổ WHO, ông khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải giữ vai trò tiên phong trong các nỗ lực này cũng như tăng cường các cam kết về tài chính. Đây sẽ là một trong những ưu tiên của Đức khi giữ vai trò chủ tịch luân phiên của EU từ ngày 1/7 tới. 

Trước đó, ngày 29/5, Bộ trưởng Y tế Ireland Simon Harris đã gọi quyết định cắt đứt quan hệ với WHO của Tổng thống Mỹ là 1 quyết định “tồi tệ” và “khủng khiếp”. 

Theo vị quan chức này, hiện là thời điểm thế giới đang  cần chủ nghĩa đa phương hơn bao giờ và rằng “1 đại dịch toàn cầu đòi hỏi sự hợp tác của toàn thế giới”. Ông kêu gọi các nước nên đoàn kết hơn trong việc chống dịch, thay vì đối đầu với nhau. Đây cũng là quan điểm từng được nhiều nhà lãnh đạo thế giới và châu Âu nhắc tới trước đây như Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, Thủ tướng Đức Angela Merkel hay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trong khi đó, tại Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Y tế Thượng viện Lamar Alexander cho biết, ông không tán thành quyết định của Tổng thống Donald Trump. Theo ông, việc rút tiền tài trợ và tư cách thành viên của Mỹ tại WHO có thể ảnh hưởng đến nỗ lực phối hợp bào chế vaccine phòng COVID-19, cũng như các hoạt động của WHO liên quan các dịch bệnh khác có thể xâm nhập vào nước Mỹ. 

Việc rút khỏi WHO cũng có thể khiến hợp tác giữa Mỹ và các quốc gia khác trong cuộc chiến chống dịch trở nên khó khăn hơn. Hội đồng Nhân quyền LHQ cũng khẳng định, WHO có vai trò hàng đầu trong việc điều phối phản ứng toàn cầu và hỗ trợ các quốc gia thành viên kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

Hiện WHO cũng chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vụ việc, nhưng trong các tuyên bố trước đó, WHO luôn bác bỏ cáo buộc “thông tin sai về tình hình dịch bệnh” tại Trung Quốc ở thời điểm đầu, đồng thời cảnh báo việc rút khỏi WHO cũng như cắt khoản đóng góp cho tổ chức này của Mỹ trong bối cảnh đại dịch diễn ra hiện nay sẽ “làm tổn thương chính người dân Mỹ và thế giới”.

Minh Hải (tổng hợp)