Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: ITN

Số liệu bầu cử Mỹ trên AP tính đến 9h sáng nay (1/12, giờ Hà Nội) cho thấy, Tổng thống Mỹ Donald Trump, ứng viên đảng Cộng hòa, giành được 73,96 triệu đầu phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử 2020, tương đương 47,1% tổng số phiếu, kém gần 6,3 triệu phiếu so với đối thủ là ông Joe Biden.

Tuy vậy, với số phiếu trên, ông Trump đã phá kỷ lục số phiếu bầu giành cho một Tổng thống Mỹ đương nhiệm. Năm 2012, người tiền nhiệm của ông là Barack Obama chỉ nhận được 65,9 triệu phiếu, kém ông Trump tới 8 triệu phiếu.

Đến nay, gần một tháng sau cuộc bầu cử, ông Trump vẫn chưa xác nhận mình thất bại trong cuộc bầu cử. Trong bài đăng trên Twitter hôm 30/11, ông Trump viết: "Không phải tôi đang chiến đấu vì cá nhân tôi, mà là tôi đang chiến đấu vì 74 triệu người đã bầu cho tôi, con số kỷ lục đối với một tổng thống đương nhiệm".

Theo lời Tổng thống Mỹ, con số 74 triệu phiếu này thậm chí chưa bao gồm nhiều phiếu bầu cho ông nhưng bị "vứt đi". Ông chủ Nhà Trắng vẫn kiên quyết cho rằng có gian lận bầu cử và khẳng định ông sẽ không thay đổi quan điểm trong ít nhất 6 tháng nữa.

Trước đó vài ngày, dịp Lễ Tạ ơn, ông Trump khẳng định đối thủ Joe Biden không đạt được 80 triệu phiếu bầu như số liệu mà giới chức các bang thống kê. "Tôi giành được 74 triệu phiếu, nhưng có nhiều phiếu ném đi nên lẽ ra tôi còn được nhiều hơn thế", ông Trump quả quyết.

Ông Trump hiện đang tiến hành các vụ kiện tụng tại nhiều bang nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Tuy nhiên, đội ngũ của ông chưa gặt hái kết quả đáng chú ý nào đủ để thay đổi tình hình.

Hôm 30/11, ủy ban bầu cử Wisconsin và Arizona, hai trong số những bang chiến trường trong cuộc bầu cử, đã chính thức xác nhận ông Biden thắng tại những bang này. Giới chức bang đã đề nghị chỉ định đại cử tri để bỏ phiếu cho Biden vào ngày 14/12 tới.

Theo thông lệ, các bang của Mỹ phải hoàn tất quá trình bầu cử, kiện tụng liên quan đến phiếu bầu trước 8/12. Đại cử tri đoàn sau đó sẽ đại diện các bang bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ vào ngày 14/12 rồi gửi kết quả tới Quốc hội Mỹ. Ngày 6/1/2021, Quốc hội Mỹ có nhiệm vụ thông báo người chiến thắng, hai tuần trước khi lễ nhậm chức diễn ra.


Thiện Nhân