"Nhóm HTS cùng đồng bọn của chúng đã đột kích bấ ngờ quân đội Syria gần sân bay quân sự Abu Dhuhour, Đông Nam Idlib. Song kết quả là chính chỉ huy cấp cao của nhóm này Ajnad al-Kavkaz, còn gọi là Abu al-Bara Qafqazi, đã bị tiêu diệt", Far News ngày 24-1 dẫn nguồn tin quân sự Trung Đông thông báo.

Một hệ thống pháo của quân đội Syria. Ảnh: Sputnik

Abu al-Bara Qafqazi là một chỉ huy có quan hệ thân cận nhất với thủ lĩnh tối cao của HTS, tên Abu Mohammad Jolani và đứng ngay sau Jolani trong cơ cấu của nhóm. Qafqazi bị cáo buộc phạm nhiều tội ác ở miền Bắc Syria và phối hợp với Jolani để đưa các phần tử khủng bố Trung Á đến tham chiến ở Syria.

Về cuộc đột kích, quân đội Syria khả năng cao phát hiện trước mưu đồ của HTS nên đã chuẩn bị và đẩy lùi các tay sung khủng bố khỏi vùng đệm phi quân sự phía Đông Nam Idlib, gần sân bay quân sự Abu Dhuhour.

Idlib nằm ở khu vực biên giới Tây Bắc giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị các nhóm phiến quân và khủng bố chiếm đóng từ năm 2015. Hiện tại, nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát khoảng 20% Idlib, HTS kiểm soát 75% tỉnh này, trong khi lực lượng chính phủ kiểm soát 5% còn lại.

Tháng 9 năm ngoái, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua một lệnh ngừng bắn ở Idlib, theo đó tạm hoãn các cuộc tấn công của quân đội Syria vào khu vực này. Tuy nhiên, các nhóm vũ trang như HTS và NLF vẫn thường xuyên tranh giành lãnh thổ hoặc đột kích vào cứ điểm của quân đội Syria.

Tổng thống Nga Putin mới đây thông báo Moscow có thể hỗ trợ Damascus trấn áp các nhóm vũ trang ở Idlib nếu chúng không chịu tuân thủ ngừng bắn.


Thiện Minh