Người biểu tình tuần hành đến Tòa nhà Chính phủ nhằm phản đối thủ tướng. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, vốn được Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông qua hôm 22/10, sẽ được thực hiện từ 12 giờ đêm nay, bao gồm việc dừng cấm tụ tập chính trị từ 5 người trở lên.

"Tình trạng bạo lực vốn dẫn tới việc tuyên bố tình hình nghiêm trọng đã giảm bớt và chấm dứt, giúp các quan chức chính phủ và cơ quan nhà nước có thể thi hành luật pháp bình thường", tuyên bố được chính phủ Thái Lan đăng trên Royal Gazette hôm nay cho biết.

Trước đó, các biện pháp khẩn cấp được chính phủ Thái Lan triển khai từ hôm 5/10, nhằm chấm dứt tình trạng biểu tình chống chính phủ và chế độ quân chủ kéo dài nhiều tháng qua tại nước này. 

Nhưng, việc ban bố tình trạng khẩn cấp lại thổi bùng lên làn sóng phản đối dữ dội hơn từ người dân, với nhiều cuộc biểu tình liên tiếp diễn ra, yêu cầu Thủ tướng nước này từ chức.

Thậm chí, vào ngày 14 và 15/10, đông đảo người biểu tình đã tuần hành đến Tòa nhà Chính phủ, và cản trở đoàn xe của hoàng gia Thái Lan, có các hành vi chống đối, tấn công cảnh sát.

Đỉnh điểm, tối 21/10, hàng chục nghìn người biểu tình đã tập trung trước cửa văn phòng Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, yêu cầu ông từ chức trong vòng 3 ngày, hoặc đối diện với làn sóng biểu tình dữ dội hơn. 

Phát biểu trên sóng truyền hình tối cùng ngày, Thủ tướng Prayut êu gọi tất cả các bên "kiềm chế" trong bối cảnh xung đột chính trị leo thang, nhấn mạnh cách duy nhất để thoát khỏi xung đột mà không làm tổn hại đất nước là đối thoại, tôn trọng luật pháp và cùng nhau làm việc.

Ông Prayut cũng cho biết, phiên họp bất thường của Quốc hội dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26-27/10 nhằm tìm kiếm các giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay. 

An Nhiên