Theo bà Priti Patel, Bộ trưởng Nội vụ Anh, động thái này nhằm ngăn chặn sự tái diễn của những bị kịch kinh hoàng, liên quan đến cái chết thương tâm của 39 người nhập cư vào Anh hôm 23-10 vừa qua.

"Tôi xác nhận rằng sự hiện diện của lực lượng Biên phòng đang được tăng cường tại cảng Purfleet. Họ cũng đang làm việc với cảnh sát hạt Essex để có thêm thông tin về vụ việc", bà Patel nói thêm. 

Các container chứa hàng đặt tại cảng Zeebrugge, Bỉ. Ảnh: AP.

Cũng theo bà Patel, Bộ Nội vụ Anh đã nhận được thỏa thuận từ phía chính quyền Bỉ, cho phép triển khai thêm các chuyên viên xuất nhập cảnh Anh đến cảng Zeebrugge nước này.

Cảng Zeebrugge, Bỉ được cho là một chặng dừng trong tuyến đường vận chuyển các nạn nhân sang Anh. Chiếc container chứa các nạn nhân đã lên phà từ cảng này để đến cảng Purfleet, Anh vào rạng sáng 23-10.

Liên quan đến việc giám định thi thể, bà Patel cho biết quá trình xác định danh tính nạn nhân đang được diễn ra và đây sẽ là một cuộc giám định lâu dài và tỉ mỉ. Hiện, quốc tịch của các nạn nhân vẫn chưa được xác nhận.

Trước đó, ngay sau khi phát hiện thi thể của 39 nạn nhân trong thùng xe container đông lạnh tại khu công nghiêp Waterglade, Essex vào rạng sáng 23-10, cảnh sát ban đầu kết luận toàn bộ nạn nhân là người Trung Quốc.

Tuy nhiên sau đó, phía cảnh sát đính chính rằng quốc tịch và danh tính nạn nhân vẫn đang trong quá trình xác minh và chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về danh tính 39 nạn nhân, ngoại trừ thông báo 39 nạn nhân gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ.

Thời gian qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, các địa phương để nắm thông tin, hỗ trợ xác minh danh tính đối với các trường hợp được cho là mất tích tại Anh. 

Bộ Ngoại giao cũng đã làm việc với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam yêu cầu phối hợp, thông báo đến các cơ quan chức năng Anh đẩy nhanh công tác xác minh quốc tịch và danh tính của các nạn nhân.

Hôm 28-10 (giờ địa phương), Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Nội vụ Patel cũng đã tới thị trấn Thurrock, hạt Essex, viết sổ tang tưởng niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh.

An Nhiên