Foxnews dẫn thông báo của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho hay vụ động đất vừa xảy ra vào tối 5-7 (trưa 6-7 giờ Hà Nội) gần thành phố Ridgecrest, cách Los Angeles, thủ phủ bang California khoảng 240 km về phía Bắc.

Bản đồ khu vực vừa xảy ra động đất ở bang California. Ảnh: Getty

USGS ban đầu nói rằng trận động đất mạnh tới 7,1 độ richter, song sau đó cho hay cường độ của nó là khoảng 6,9 độ.

Hiện chưa có báo cáo thương vong và thiệt hại của trận động đất. Người dân ở San Francisco và Las Vegas cũng cho biết họ đều cảm nhận rất rõ rung chấn. USGS cho hay rung chấn từ trận động đất cũng lan tới một số khu vực ở quốc gia láng giềng Mexico. 

Trong khi đó, Thedailybeast dẫn thông báo của chính quyền địa phương khẳng định trận động đất làm một số người bị thương và nhiều nhà cửa bị hư hại.

Một ngôi nhà ở Ridgecrest cháy lớn nghi do sự cố với đường ống gas bị hư hại vì động đất. Ảnh: CNN.

"Có rất nhiều cuộc gọi nhờ trợ giúp y tế.  Chưa có trường hợp tử vong tại thời điểm này, song rất nhiều người đã gọi xe cứu thương", đại diện một cơ quan cứu nạn tại thành phố Ridgecrest nói với báo giới.

Các hãng tin địa phương thì cho biết trận động đất đã gây ra cảnh tượng hỗn loạn, khi mọi người đổ hết ra đường hoặc hoảng loạn tìm kiếm chỗ ẩn nấp. 

Đồ đạc rơi vãi ở siêu thị sau trận động đất. Ảnh: Getty

CNN cho biết đây là trận động đất mạnh nhất ở Nam California trong vòng 25 năm. Một ngày trước, đúng Quốc khánh Mỹ, một trận động đất mạnh 6,4 độ richter cũng làm rung chuyển California, khiến 2 ngôi nhà bị hư hại nhưng không gây thiệt hại về người.

Vị trí và cường độ các trận dư chấn 24h qua ở bang California. Ảnh: Esri

Tính đến nay, các nhà khoa học ghi nhận hơn 1.400 cơn dư chấn sau trận động đất hôm 4-7 và cảnh báo khu vực này sẽ có động đất mạnh hơn trong vài ngày tới.

"Mỗi trận động đất thường kéo theo các trận động đất khác còn mạnh hơn nữa. Đó là những điều mà chúng ta đang được chứng kiến", chuyên gia địa chất Lucy Johns nói với báo giới. " Xác suất của những trận động đất mạnh từ 6 độ richter trở lên xảy ra trong tuần ít nhất là 50%".

Thiện Minh