Một căn nhà bị đổ sập do trận động đất. Ảnh AP

Theo Jerry Chandler, người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự của đất nước Caribbean này cho biết hôm 8-10, ngoài hơn 300 người thương vong, trận động đất mạnh 5,9 độ Richter còn làm nhiều công trình và nhà dân bị hư hại hoặc sụp đổ hoàn toàn. 

Một dư chấn mạnh 5.2 độ ngày 7-10 đã khiến nhiều người dân Haiti tại thành phố Port-de-Paix phải chạy ra ngoài các tòa nhà. Đây cũng là nơi chịu thiệt hại nặng nề do trận động đất hôm 6-10 gây ra.

Người dân Haiti vẫn còn chưa hết kinh hãi trước những trận động đất. Hồi năm 2010, một trận động đất mạnh 7 độ Richter đã tấn công khu vực gần thủ đô Port-au-Prince. Trận động đất xảy ra ngày 12-1-2010 đã khiến 220.000 người thiệt mạng, ảnh hưởng đến khoảng 3 triệu người. 

Haiti gần như bị san phẳng, hàng triệu người bị đẩy vào hoàn cảnh vô gia cư. Cộng đồng quốc tế tích cực hỗ trợ người dân Haiti với hàng tỉ đôla Mỹ viện trợ.

8 năm sau trận động đất, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Haiti vẫn là một quốc gia nghèo nhất châu Mỹ. Theo báo cáo, có khoảng 45.000 người dân Haiti vẫn sống trong các lều bạt tạm, gần như không được tiếp cận với nước sạch và các điều kiện vệ sinh cơ bản.

Duy Tiến