Vị trí của trận động đất. Ảnh USGS. 

Các nhân chứng cho biết trận động đất đã làm rung chuyển nhiều tòa nhà ở thủ đô Santiago, nhưng không gây ra nhiều thiệt hại lớn.

Trận động đất xảy ra vào khoảng 10 giờ 30 tối 19-1, tại khu vực cách Coquimbo khoảng 15,6 km về phía Nam – Tây Nam. Tâm chấn nằm ở vị trí 53 km dưới mặt nước, gây ra chấn động không quá đáng kể, chỉ làm rung chuyển nhà cửa, tuy nhiên vẫn có lo ngại về sóng thần.

Tuy nhiên, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã nhanh chóng loại bỏ khả năng đe dọa sóng thần sau chấn động.

Một số nhân chứng cho hãng tin Reuters được biết rằng một số tòa nhà cũ đã bị ảnh hưởng và tình trạng mất điện đã xảy ra tại thành phố biển La Serena, một thành phố du lịch biển nổi tiếng, cách thủ đô Santiago khoảng 400 km về phía Bắc.

“Trận động đất có vẻ rất mạnh…khách du lịch rất lo lắng, nhưng không có gì quá nghiêm trọng xảy ra”, Camila Castillo, một nhân viên lễ tân tại La Serena, cho biết.

Đại diện của công ty khai thác mỏ Antofagasta của Chile cho biết các hoạt động của họ đã trở lại bình thường tại mỏ đồng Los Pelambres sau trận động đất.

Chile nằm trong vùng Vành đai lửa Thái Bình Dương, vẫn được biết đến là đất nước từng hứng chịu nhiều vụ động đất mạnh và gây thương vong cao. Năm 2010, một trận động đất mạnh 8,8 độ Richter đã xảy ra tại khu vực Nam miền Trung của Chile, gây ra trận sóng thần tàn phá nhiều thị trấn ven biển của nước này.

Duy Tiến