Hơn 50 người đang được điều trị tại 2 bệnh viện ở huyện Trường Ninh, trong đó 2 người trong tình trạng nguy kịch và 6 người bị thương nặng. 

Khoảng 4.000 người đã được bố trí chỗ ở do nhà cửa bị hư hại hoặc đổ sập trong trận động đất. Nhiều tuyến đường cao tốc đã bị nứt sau trận động đất, trong đó tuyến đường chính nối thành phố Nghi Tân và huyện Tự Vĩnh đã phải đóng cửa.

Lực lượng cứu hộ đưa những người mắc kẹt ra ngoài. Ảnh: Reuters

Hơn 500 lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ cùng 63 xe cứu hỏa đã được điều động tới vùng thiên tai. Lực lượng cứu hộ cũng đã cung cấp khoảng 5.000 lều bạt, 10.000 giường xếp, 20.000 chăn, màn và các dụng cụ thiết yếu khác cho người dân các khu vực bị ảnh hưởng. Đài Truyền hình Nhà nước CCTV phát đi hình ảnh lực lượng cứu hộ làm việc thâu đêm nhằm đưa những người còn sống ra khỏi đống đổ nát.

Hệ thống cảnh báo sớm đã phát tín hiệu tại thủ phủ Thành Đô khoảng 1 phút trước khi xảy ra động đất, và tại Nghi Tân là khoảng 10 giây trước động đất. 

Các nghiên cứu cho thấy việc đưa ra cảnh báo sớm giúp giảm thiểu số người thương vong, theo đó, biết trước động đất xảy ra trước 3 giây có thể giúp giảm thiểu 14% con số thương vong, trước 10 giây có thể giúp giảm thiểu 39% số người thương vong và trước 20 giây là 63% số nạn nhân. 

Sau khi trận động đất xảy ra, cơ quan địa chấn Trung Quốc cũng ghi nhận được 32 dư chấn liên tiếp trong khu vực với mức độ khác nhau, trong đó dư chấn mạnh nhất đo được có cường độ 5,3 độ vào sáng 18-6.

Hà Linh