Mongkhol Boonpiam, 14 tuổi, được một số phương tiên truyền thông Thái Lan xác nhận là một trong số những cậu bé đầu tiên được giải cứu.

Mongkhol, được biết đến với tên thường gọi là Mark, là một thành viên của đội bóng Moo Pa. Trang Siamsport cho biết, Mark có niềm đam mê bóng đá từ khi còn học mẫu giáo. Cậu yêu bóng đá tới mức hầu như lúc nào cũng mặc áo của các đội tuyển đá bóng.

Đội bóng mà Mark thần tượng là Muangthong United, đội dẫn đầu giải Thai Premier League. Ngoài bóng đá, em còn rất yêu thích bơi lội và đạp xe.

Mongkhol Boonpiam là cậu bé đầu tiên được giải cứu. Ảnh: The Guardian

Cô Namhom Boonpiam, mẹ của Mongkhol cho biết, chính bản thân cô cũng không biết con trai mình có nằm trong số 4 cậu bé được cứu ngày 8-7 hay không. Mọi thông tin mà cô nắm bắt được là qua mạng xã hội.

"Tôi nghe thấy tên của con mình, Mongkhol, và điều đó đã đủ hạnh phúc rồi", cô nói với The Guardian.

The Guardian cũng cho biết, thay vì thông báo tên của các cậu bé được giải cứu hôm qua, giới chức địa phương đã gọi các cậu bé bằng tên "chú lợn rừng" 1, 2, 3 và 4, giống như tên gọi đội bóng nhí trong tiếng Thái - Moo Pa (Những chú lợn rừng). 

Trước đó, 10h sáng ngày 8-7, ông Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu trung tâm chỉ huy phối hợp giải cứu, cho biết các điều kiện đã “hoàn hảo”, cả về sức khỏe thể chất và tinh thần của các cậu bé, cũng như mực nước bên trong hang động và sự sẵn sàng của các đội cứu hộ. “Hôm nay là ngày D-Day,” ông nói.

Mongkhol Boonpiam là một trong số 12 em nhỏ thuộc đội bóng thiếu niên "Những chú lợn rừng" cùng huấn luyện viên của mình bị phát hiện mắc kẹt trong hang động Tham Luang từ ngày 23-6. Ảnh: The Guardian

Vào thời điểm đó, cuộc giải cứu với sự tham gia của 13 thợ lặn quốc tế và 5 thợ lặn giỏi nhất Thái Lan chính thức bắt đầu.

Lúc 5h40' chiều qua 8-7, hai cậu bé đầu tiên thuộc đội bóng nhí 12 thành viên mắc kẹt trong hang động Tham Luang đã được giải cứu ra khỏi hang. Hai tiếng sau, hai cậu bé tiếp theo đã được đưa ra khỏi hang an toàn. 

4 cậu bé đã được các đội cứu hộ riêng biệt vận chuyển bằng xe cứu thương và trực thăng đến thẳng bệnh viện tỉnh Chiang Rai để chăm sóc đặc biệt.

Cuộc giải cứu đầu tiên đã dừng lại vì không còn đủ bình oxy. Nhà chức trách ước tính cần ít nhất 10 tiếng nữa để chuẩn bị cho chiến dịch tiếp theo. 

Hiện, vẫn còn 8 cậu bé cùng huấn luyện viên tiếp tục mắc kẹt trong hang động. Dự kiến trong hôm nay, giới chức và lực lượng cứu hộ Thái Lan sẽ tiến hành đưa toàn bộ độ bóng ra khỏi hang. 

Lam Ninh