Sputnik ngày 29-11 dẫn lời Tướng Không quân Nga Viktor Sevastyanov cho biết, quân đội Nga trước đó vài hôm đã điều tiêm kích Su-30 để chặn máy bay trinh sát Mỹ P-8A Poseidon trên vùng trời Biển Đen và ngay sát không phận Nga.

Theo ông Sevastyanov, tiêm kích Nga đã "giúp Mỹ tránh được một vụ bê bối mang tầm quốc tế" khi ngăn chặn máy bay trinh sát P-8A Poseidon tiến vào vùng trời của Nga.

Một tiêm kích Su-30 của quân đội Nga. Ảnh: Sputnik

Cũng theo lời ông Sevastyanov, tiêm kích Su-30 chỉ thực hiện các biện pháp ngăn chặn sau khi chiếc P-8A Poseidon chỉ còn cách lãnh thổ của Nga khoảng 10km.

"Trước sự ngăn cản của Su-30, máy bay trinh sát của Mỹ đã buộc phải chuyển hướng bay ra khỏi không phận của Nga", ông Sevastyanov cho hay. "Tiêm kích Su-30 sau đó tiếp tục hộ tống chiếc P-8A Poseidon một đoạn xa rồi mới quay lại căn cứ".

Trước đó, hôm 26-11, truyền thông Mỹ dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Michelle Baldanza khẳng định, một chiếc tiêm kích Su-30 của Nga đã tiếp cận “một cách không an toàn” đối với trinh sát cơ P-8A Poseidon của Mỹ trên Biển Đen.

Đại diện của Lầu Năm Góc cho biết máy bay chiến đấu Nga chỉ bay cách máy bay trinh sát Mỹ khoảng 15m. "Hành động này có thể khiến phi hành đoàn của chúng tôi bị thương", bà Baldanza nói.

Liên quan đến cáo buộc này, đại diện Bộ Quốc phòng Nga khẳng định phi công trên chiếc Su-30 đã thể hiện sự chuyên nghiệp của mình khi tuân thủ nghiêm ngặt mọi tiêu chuẩn quốc tế trong các vụ "chạm mặt" trên không.

“Trên thực tế, phi công của chúng tôi đã giúp các đồng nghiệp Mỹ tránh một vụ bê bối mang tầm quốc tế nếu như máy bay Mỹ xâm phạm lãnh thổ của Nga”, ông Sevastyanov nói.

Thiện Nhân