Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: UNIAN

"Những phát biểu hùng hồn về trừng phạt chống Nga không phải là chuyện gì mới. Và điều quan trọng nhất là những phát biểu kiểu đó sẽ không giúp Ukraine giải quyết vấn đề ở phía Đông Nam nước này", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov ngày 21-5 tuyên bố, TASS đưa tin.

Bình luận của ông Peskov nhằm đáp trả việc tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tại cuộc gặp với giới chức Mỹ sau lễ nhậm chức hôm 20-5 ở Kiev, đã kêu gọi Mỹ hỗ trợ Kiev và tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Theo ông Peskov, Ukraine nên kiên định với thoả thuận Minsk do Nga và phương Tây bảo trợ nếu muốn giải quyết cuộc xung đột dai dẳng ở miền Đông.

Quan chức Nga cũng nhấn mạnh cả Mỹ và Nga đều là các bên liên quan đến thoả thuận Minsk, song Ukraine mới là bên trực tiếp cần có hành động tuân theo thoả thuận.

Được biết, tại cuộc gặp ở Kiev, đại diện phía Mỹ là Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry thông báo rằng Washington có ý định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 nối Nga và Đức.

Đáp lại bình luận của ông Perry, phát ngôn viên Điện Kremlin nhấn mạnh việc trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 là hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Mỹ muốn ngăn Nga cung cấp khí đốt cho châu Âu không ngoài lí do giành thị phần từ tay Moscow.

Thiện Minh