Đặc biệt, tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, ông Kim Jong-un đã đề cập tới một trong những vấn đề có tính “nhạy cảm và then chốt” tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đó là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh:CGTN

Tân Hoa Xã ngày 28-3 xác nhận, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju đã có chuyến thăm không chính thức tới Trung Quốc từ ngày 25 đến 28-3 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un công du nước ngoài kể từ khi lên nắm quyền từ tháng 12-2011.Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã tiến hành hội đàm để trao đổi về chiến lược và đề xuất các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Thắt chặt quan hệ hữu nghị “3 tốt” 

Trung Quốc và Triều Tiên từ lâu đã trở thành những đồng minh thân cận, tuy nhiên, trước các vụ thử tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng gần đây, mối quan hệ giữa hai bên ngày càng trở nên căng thẳng. Vì vậy, chuyến thăm tới Bắc Kinh lần này của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được dư luận thế giới dành sự quan tâm đặc biệt. 

Theo Tân Hoa Xã, tại cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo và các quan chức cấp cao, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Ông Tập Cận Bình cho rằng chuyến thăm diễn ra trong thời điểm đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng, thể hiện việc chính quyền Triều Tiên cũng như cá nhân nhà lãnh đạo Kim Jong-un coi trọng mối quan hệ Trung - Triều. Ông Tập Cận Bình nêu rõ: “Trung Quốc coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Triều Tiên theo phương châm duy trì tốt, củng cố tốt và phát triển tốt”.

Ngoài ra, trước tình hình mới, ông Tập Cận Bình cũng đưa ra 4 đề xuất nhằm thắt chặt quan hệ hai bên. 

Thứ nhất, tiếp tục phát huy định hướng quan hệ trong trao đổi cấp cao. Trong lịch sử quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên, việc trao đổi cấp cao luôn phát huy tầm quan trọng và vai trò định hướng. Hai bên duy trì quan hệ đặc thù thông qua các hình thức thăm viếng lẫn nhau, cử đặc phái viên hay gửi công hàm. 

Thứ hai, phát huy truyền thống, hai bên cần thường xuyên đi sâu trao đổi về những vấn đề quan trọng. 

Thứ ba, tích cực thúc đẩy hòa bình, phát triển, hợp tác cùng thắng, có lợi cho nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực. 

Thứ tư, thông qua các hình thức khác nhau, tăng cường giao lưu nhân dân, củng cố nền tảng quan hệ nhân dân hai nước đặc biệt là thế hệ trẻ, kế thừa và phát huy quan hệ truyền thống Trung - Triều.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, việc kế thừa và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Triều Tiên - Trung Quốc là không bao giờ suy chuyển. Trong tình hình mới, việc phát triển mối quan hệ này luôn là ưu tiên chiến lược của Triều Tiên và không thay đổi. 

Ông Kim Jong-un cũng cho hay, mục đích trong chuyến thăm Trung Quốc lần này là nhằm gặp gỡ, tăng cường trao đổi chiến lược với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục thường xuyên gặp gỡ, cử đặc phái viên, thậm chí thông qua thư tay duy trì trao đổi với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đưa các cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo trở thành định hướng trong quan hệ hai Đảng, hai nước.

Cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Cũng tại hội đàm, Tân Hoa Xã đưa tin, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về tình hình thế giới và bán đảo Triều Tiên. Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết những thay đổi tích cực đã diễn ra trên bán đảo Triều Tiên từ đầu năm tới nay và ông đánh giá cao những nỗ lực quan trọng của Triều Tiên. 

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc vẫn nhất quán với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, bảo đảm hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại. 

Dennis Wilder, cựu cố vấn khu vực châu Á cho George W Bush nhận định, chuyến thăm của ông Kim đến Bắc Kinh chứng minh cho tất cả các nước có liên quan rằng Trung Quốc là bên giữ vai trò trung tâm trong địa chính trị khu vực Đông Bắc Á và bất kỳ giải pháp nào về Triều Tiên cũng nên thông qua sự tham vấn của nước này.

Trước quan điểm của phía Bắc Kinh, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng cho rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang bắt đầu khả quan hơn khi Bình Nhưỡng đưa ra sáng kiến nhằm giảm thiểu căng thẳng, đồng thời đưa ra đề xuất đối thoại hòa bình. 

“Lập trường nhất quán của chúng tôi là cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo, phù hợp với nguyện vọng của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Kim Jong-un nói tại cuộc hội đàm. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng mong muốn chuyển mối quan hệ liên Triều thành mối quan hệ hòa bình và hợp tác, đồng thời cam kết tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo của hai nước. Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng cho biết sẵn sàng đối thoại với Mỹ và tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa hai quốc gia.

“Vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể giải quyết, nếu Hàn Quốc và Mỹ đáp lại những nỗ lực của chúng tôi bằng sự thiện chí, tạo ra bầu không khí hòa bình và ổn định trong khi tiến hành các biện pháp đồng bộ và tích cực nhằm hiện thực hóa mục tiêu hòa bình”, ông Kim Jong-un nói.

Như Uyên (tổng hợp)