Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan (CDC) ngày 3/2 thông báo có ít nhất 56 người chết vì suy hô hấp do ảnh hưởng của virus cúm H1N1 trong 3 tháng qua. CDC hiện ghi nhận tới 771 trường hợp nhiễm H1N1 với các biến chứng nghiêm trọng.

Một nữ phát ngôn viên CDC cho biết thêm trong số ca nghiêm trọng có 41% người bệnh trên 65 tuổi, 32% trong độ tuổi 50-64. Đáng lưu ý, CDC khẳng định 98% số bệnh nhân không tiêm vaccine cúm và gần 80% có các bệnh mãn tính.

Thông tin được công bố trong bối cảnh Đài Loan đang đương đầu với mối nguy từ virus Corona chủng mới (nCoV) gây viêm phổi cấp. Đảo này ghi nhận 10 trường hợp nhiễm nCoV song chưa có ca nào tử vong.

Dịch cúm do virus H1N1 đặt ra mối đe dọa lớn hơn với Đài Loan so với nCoV. Tuy nhiên, dịch này có thể ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng vaccine. Để ứng phó với nCoV, chính quyền Đài Loan hôm nay (4/2) tuyên bố những người nước ngoài từng đến Trung Quốc đại lục trong 14 ngày qua sẽ bị cấm nhập cảnh vào hòn đảo.

Những người cần nhập cảnh vì "lý do đặc biệt" có thể xin chính quyền xem xét lại, song đó là khi họ có thể chứng minh mình chưa tới "những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng" bởi nCoV, đồng thời phải nộp kèm hồ sơ y tế.

Thiện Nhân