Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Lễ duyệt binh của nước này năm nay không được truyền hình trực tiếp và không có nhiều thông tin được công bố rộng rãi. Đặc biệt, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không đọc diễn văn mở đầu lễ duyệt binh mà Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Kim Yong-nam vinh dự được giao phó trọng trách này. 

Được biết, tổ hợp vũ khí lớn nhất được trình diễn là tên lửa phòng không tầm xa KN-06, phiên bản sao chép dòng S-300 của Nga và Bình Nhưỡng không "khoe" hệ thống ICBM và tên lửa tầm trung trong cuộc duyệt binh này. 

Các chuyên gia đánh giá, động thái này của Bình Nhưỡng thể hiện tinh thần thiện chí trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên như đã cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra vào tháng 6 vừa qua tại Singapore, đồng thời tập trung vào phát triển kinh tế và các ngành khoa học, kỹ thuật khác. 

Các Xe tăng Pokpung-ho (Bão phong Hổ) hiện đại nhất trong biên chế Triều Tiên. Ảnh: NK Pro.
Xe chở và phóng đạn của tổ hợp phòng không tầm xa KN-06. Ảnh: NK Pro.
Tổ hợp phòng không tầm gần, có nhiều điểm tương đồng với mẫu Strela-10M của Nga. NK Pro.
Bệ phóng tên lửa diệt hạm đặt trên khung gầm xe bánh xích. NK Pro.
Biên đội máy bay xếp thành số "70" trên bầu trời Bình Nhưỡng, tượng trưng cho 70 năm Quốc khánh (9-9-1948). Ảnh: NK Pro.
Các phi cơ An-2 xếp đội hình bay qua khán đài. Ảnh: NK Pro.
Sau khi lễ duyệt binh kết thúc, Quốc khánh Triều Tiên sẽ tiếp tục với màn đồng diễn Arirang quy mô lớn và nhiều chương trình nghệ thuật khác. Ảnh: AP 

Trong một diễn biến có liên quan, theo tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cho biết trước khi diễn ra Lễ duyệt binh, hôm 8-9, ông Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao đã đến viếng và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Cung điện Kumsusan, nơi an nghỉ của hai cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il.

Tối 8-9, ông Kim và các quan chức cấp cao đã tới Kumsusan. 


Linh Đan (Ảnh: NK Pro, AP, KCTV)