"Tôi được báo một bức thư được gửi đến cho tôi, thư cá nhân từ ông  Kim Jong-un. Nó được chuyển qua biên giới hôm qua", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên khi đang di chuyển trên Air Force One, Reuters ngày 7-9 đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

"Nó đang được giao rồi. Đó là một cách làm rất thanh lịch..Tôi cho nó sẽ là một lá thư tích cực", ông Trump nói thêm, đồng thời nhắc lại những động thái thiện chí mà Bình Nhưỡng đưa ra trong suốt nhiều tháng qua.

Thông báo bất ngờ được Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về chủ đề phi hạt nhân hóa chưa đạt được nhiều tiến triển như kỳ vọng sau cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo hai nước ở Singapore hồi tháng 6.

Mặc dù vậy, hôm đầu tuần, nhà lãnh đạo Triều Tiên tái khẳng định cam kết của ông đối với mục tiêu phi hạt nhân hóa trong cuộc hội đàm với ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc và là đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, tại Bình Nhưỡng.

Theo lời ông Chung Eui-yong, nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Mỹ để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa “ngay trong nhiệm kỳ chính thức đầu tiên của Tổng thống Trump”, dự kiến kết thúc vào tháng 1-2021.

Ngay sau đó, ông Trump đã dành nhiều lời "có cánh" cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. “Ông Kim Jong-un từ Triều Tiên nói rằng ông ấy đặt “niềm tin vững chắc” vào Tổng thống Trump. Cảm ơn ông, Chủ tịch Kim. Chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 6-9.

Thiện Minh