Các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc nổ ra dữ dội ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ ngày 5/9 (giờ địa phương), đánh dấu ngày biểu tình thứ 100 không nghỉ từ thời điểm người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát ghì chết ở Minneapolis.

Một người đàn ông bị lửa bén vào hai chân chạy ra khỏi khu vực bom xăng phát nổ. Ảnh: Twitter

Tại Portland, bang Oregon, cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 27 người vì hành vi bạo lực. Theo RT, ít nhất một người biểu tình đã ném ít nhất 3 quả bom xăng molotov về phía cảnh sát, song lại khiến một người biểu tình khác bị bỏng. Nghi phạm sau đó đã bị bắt.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nạn nhân bị lửa bén vào chân, trong khi những người khác cố gắng giúp anh ta dập lửa. Cảnh sát Portland coi cuộc biểu tình là một vụ bạo động và huy động thêm lực lượng tới thiết lập trật tự.

Lực lượng an ninh được huy động ở Portland để lập lại trật tự.

Portland là một trong những điểm nóng biểu tình. Các cuộc biểu tình ban đầu diễn ra ôn hoà, song nhanh chóng bị bạo lực hoá. Cách đây 3 tuần, những kẻ quá khích đã phóng hoả tòa nhà của liên đoàn cảnh sát, khiến giới chức tuyên bố đó là hành vi bạo loạn.

Tình hình tiếp tục xấu đi từ ngày 29/8, sau khi một người đàn ông bị bắn chết trong đêm tại khu trung tâm Portland, trong bối cảnh các cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Donald Trump và biểu tình chống phân biệt chủng tộc cùng lúc diễn ra.

Các thành viên NFAC mang súng xuống đường trong các cuộc biểu tình ở Kentucky. Ảnh:LHL

Trong khi đó, ở thành phố Louisville thuộc bang Kentucky, những người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc đã giáp mặt các nhà hoạt động ủng hộ cảnh sát. 

RT đăng tải hình ảnh cho thấy nhóm người ủng hộ cảnh sát Mỹ đã mang theo súng trường. Một đám đông người da màu khác tự gọi mình là phong trào NFAC, cũng mang súng xuống đường để biểu dương lực lượng.

Sau khoảng 45 phút đối đầu căng thẳng, cảnh sát đã giải tán đám đông khỏi một công viên, nhưng các cuộc biểu tình ở Louisville vẫn tiếp diễn. Đám đông biểu tình kêu gọi công lý cho Floyd và Breonna Taylor, người phụ nữ da màu thiệt mạng trong vụ bắt giữ của cảnh sát hồi tháng 3/2020.

Thiện Nhân