Ảnh minh họa Getty Images. 

Ít nhất 45 người đã bị bắt với cáo buộc tấn công các sĩ quan, cản trở người thi hành công vụ và không tuân theo lệnh giải tán trong các cuộc biểu tình xảy ra tối 25/7 (giờ địa phương). 21 sĩ quan đã bị thương sau khi bị người biểu tình ném các vật lạ vào người, theo cảnh sát thành phố Seattle. Phần lớn các sĩ quan này đã có thể quay lại nhiệm vụ. Một sĩ quan bị thương nặng do bị ném chất nổ vào chân.

Trên Twitter, sở cảnh sát thành phố đã gọi cuộc biểu tình này là bạo loạn.

Seattle đã trở thành một địa điểm biểu tình phức tạp tại Mỹ trong làn sóng phản đối bạo lực của cảnh sát và phân biệt chủng tộc có hệ thống, sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Tại thành phố Portland, bang Oregon, hàng loạt nhân viên an ninh, cảnh sát có vũ trang đã được huy động để ổn định tình hình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn với Fox News cho biết, ông có thể huy động đến 75 ngàn đặc vụ liên bang đến các thành phố khác của Mỹ, trong một động thái mà ông gọi là “Chiến dịch huyền thoại”.

Trong khi đó, một người đàn ông đã bị bắn chết tại một cuộc biểu tình ở Texas, khi người này cố gắng tiếp cận một chiếc xe và tài xế nổ súng.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ tối 25/7 (giờ địa phương) tại Austin, Texas, theo người phát ngôn lực lượng cảnh sát bang, Katrina Ratliff, cho biết trong cuộc họp báo ngày 26/7. Người này được đưa đến bệnh viện nhưng sau đó không qua khỏi.

Một nhân chứng cho biết, chiếc xe đã bấm còi, rẽ xuống một con đường và sau đó tăng tốc về phía người biểu tình. Người đàn ông nói trên, được cho là mang súng trường, tiếp cận chiếc xe và bị tài xế bắn. Tài xế này sau đó đã lái xe khỏi hiện trường.

Người phát ngôn Ratliff cho biết, “nạn nhân có thể đã mang theo súng trường”, đồng thời, nghi phạm đã bị bắt và đang hợp tác với cảnh sát.

Duy Tiến