CNN cho biết hàng ngàn người da màu tại thành phố Kenosha, bang Wisconsin đã xuống đường biểu tình, đốt phá suốt đêm 24/8 sau vụ việc người thanh niên da màu 29 tuổi tên Jacob Blake, bị cảnh sát bắn ít nhất 7 phát vào lưng chiều 23/8.

Đám đông biểu tình tụ tập cạnh một chiếc xe bị cháy. Ảnh: ITN

Ít nhất ba tòa nhà ở Kenosha bị thiêu trụi, gồm một cửa hàng đồ nội thất, một tiêm sửa ô tô và một trụ sở cơ quan trực thuộc chính quyền bang. Hàng chục xe ô tô các loại bị phóng hoả, bao gồm xe của lực lượng chữa cháy.

Trước đó, người biểu tình tập trung rất đông tại Sở Cảnh sát Kenosha và Tòa án hạt Kenosha với biểu ngữ quen thuộc của phong trào chống phân biệt chủng tộc "Mạng người da màu cũng quan trọng".

Người biểu tình Wisconsin đốt phá ít nhất ba toà nhà. Ảnh: Getty Images

Các cuộc biểu tình leo thang bạo lực buộc cảnh sát phải dùng đạn hơi cay để trấn áp. Chưa rõ thương vong trong các vụ biểu tình này. Giới chức Kenosha quyết định áp lệnh giới nghiêm, song bị người biểu tình phớt lờ.

Theo Reuters dẫn lời luật sư của Blake, thanh niên da màu này bị cảnh át bắn khi đang cố hòa giải một vụ tranh cãi giữa hai người khác. Khi Blake anh bỏ lên xe, cảnh sát bất ngờ rút súng và bắn anh liên tiếp trước mặt ba đứa con 3-8 tuổi. Blake nhập viện trong tình trạng bị thương nặng nhưng đang hồi phục tốt.

Đạn khói và đạn hơi cay được cảnh sát bắn về phía đám đông quá khích. Ảnh: ITN

Trên Guardian, nhân chứng Raysean White, 22 tuổi, cho biết anh ta thấy Blake ẩu đả với ba sĩ quan cảnh sát và nghe họ hét lên "Bỏ dao xuống! Bỏ dao xuống!" trước khi tiếng súng bắt đầu vang lên. Tuy nhiên, White kể lại rằng mình không thấy con dao trong tay của Blake.

Khoảnh khắc Blake bị bắn. Ảnh: NYT

Các sĩ quan bị cảnh sát đã bị đình chỉ sau vụ việc. Các nhà chức trách không công bố thông tin chi tiết về các sĩ quan. Một cuộc điều tra hiện đang được tiến hành.

Vụ Blake bị cảnh sát bắn diễn ra hơn hai tháng sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen ở Minneapolis. Floyd bị một cảnh sát da trắng ghì cổ tới chết và sau đó vụ việc này làm bùng lên làn sóng biểu tình, có lúc leo thang thành bạo loạn, ở hầu khắp nước Mỹ.

Thiện Minh