Cụ thể, bà Isabel Brilhante Pedrosa, Đại sứ EU tại Venezuela, quốc tịch Bồ Đào Nha, đã rời Caracas về EU trên chuyến bay của hãng hàng không Turkish Airlines hôm 2/3. 

Sự việc xảy ra sau khi Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro hôm 24/2 tuyên bố bà là nhân vật “không được hoan nghênh”, nhằm đáp trả việc EU áp lệnh trừng phạt đối với các quan chức cấp cao Venezuela. 

Bà Isabel rời Venezuela hôm 2/3. Ảnh: EPA.

Trên Twitter cá nhân, bà Pedrosa đã bày tỏ lời “cảm ơn vô hạn” với tất cả người dân Venezuela cũng như lòng yêu mến của cá nhân bà đối với đất nước Nam Mỹ này. 

Trước đó, Chính phủ Venezuela đã yêu cầu bà Pedrosa rời khỏi nước này trong vòng 72 giờ sau quyết định hôm 24/2. Tuy nhiên, thời hạn này sau đó đã được kéo dài vì lý do hậu cần liên quan đến tình hình thực tế của các chuyến bay.

Căng thẳng trong quan hệ giữa EU và Chính phủ Venezuela bắt đầu gia tăng từ việc Brussels áp đặt lệnh trừng phạt đối với 19 quan chức cấp cao Venezuela, trong đó có cả Remigio Ceballos, một trong những lãnh đạo quân đội hàng đầu nước này và bà Indira Alfonzo, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE).

Phía Venezuela cho rằng, động thái của EU nhằm mục đích chính trị, đồng thời  kêu gọi EU chấm dứt "những hành động can thiệp một cách có hệ thống" để từ đó có thể thiết lập mối quan hệ mới trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau giữa hai bên.

Trong một diễn biến có liên quan, dù EU tuyên bố Đại sứ Venezuela tại EU Claudia Salerno Caldera cũng đã trở thành nhân vật "không được hoan nghênh" ở khối này theo nguyên tắc có đi có lại trong lĩnh vực ngoại giao, song đến nay, bà vẫn chưa bị yêu cầu rời khỏi Brussels. 

Bà Salerno Caldera hiện đảm nhiệm cương vị Đại sứ Venezuela tại Bỉ và Luxembourg, nên chỉ có chính quyền Bỉ mới có thể yêu cầu bà rời khỏi quốc gia châu Âu này.

Linh Đan