Reuters ngày 11-5 dẫn lời nhân viên y tế Palestine cho hay, quân đội Israel cùng ngày đã bắn chết 1 người Palestine và làm bị thương ít nhất 170 người biểu tình ở khu vực biên giới giữa Gaza và Israel.

Tình trạng hỗn loạn ở biên giới Israel - Gaza. Ảnh: EPA

Trong số những người bị thương có 7 người trong tình trạng nguy kịch. Như vậy, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa người biểu tình và quân đội Israel hiện đã lên đến 44 người và có thể tiếp tục tăng mạnh.

Các nhân chứng cho biết các binh sỹ Israel đã sử dụng một thiết bị bay không người lái để bắn hạ những con diều đang cháy mà người biểu tình ném về phía biên giới nhằm phóng hỏa những bụi rậm và đánh lạc hướng đội bắn tỉa của quân đội Israel.

Các nhà tổ chức cuộc biểu tình có tên là "Great March of Return" (Tháng ba trở về vĩ đại) cho biết họ ước tính sẽ có hàng chục nghìn người tại Gaza sẽ tham gia biểu tình ở khu vực biên giới giữa Dải Gaza và Israel trong vài ngày tới.

Giới quan sát lo ngại cuộc biểu tình có thể đạt đỉnh và gây nhiều thương vong vào ngày 15-5, thời điểm người Palestine gọi là "Catastrophe" (Thảm họa), đánh dấu quãng thời gian đen tối mà hàng trăm nghìn người Palestine phải rời đi khi Nhà nước Israel ra đời năm 1948.

Từ cuối tháng 3, hàng chục nghìn người Palestine đã tham gia các cuộc tuần hành và biểu tình phản đối Israel tại khu vực biên giới giữa Dải Gaza và Israel. Người tham gia biểu tình đòi quyền được trở về những thị trấn, làng mạc mà gia đình họ buộc phải rời đi khi thành lập Nhà nước Israel năm 1948. 

Căng thẳng giữa Israel và Palestine ngày càng hằn sâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời chuyển Đại sứ quán Mỹ tới khu vực gây tranh cãi này.

Thiên Minh