Máu đã đổ trên những hoang tàn

Mohamad Sabbagh. 30 tuổi, đau khổ và chán nản sau sự ra đi của người em trai 10 tuổi của mình do bị bắn vào đầu trong cuộc biểu tình vừa qua. “Tôi không mong muốn cuộc sống này. Tôi đưa em trai mình đến xe cứu thương. Nhưng em ấy đã chết rồi”, anh nói.

Mohammad và em trai mình là hai trong số hàng nghìn người tham gia cuộc biểu tình hôm 30-3 tại 6 khu vực khác nhau ở phía Đông dải Gaza - cuộc biểu tình hòa bình nhằm gửi thông điệp đến thế giới rằng người Palestine có các quyền hợp pháp, trong đó có quyền hồi hương.

Jihad Abu Jamous, 28 tuổi cùng 2 cô con gái của cô đau đớn tới tột cùng bởi sự ra đi của người chồng, người cha của họ do bị bắn khi đụng độ với quân đội Israel. Ảnh: EPA
Thi thể của Amero Samor, 27 tuổi, một nông dân tại Dải Gaza thiệt mạng khi đang làm việc trong lúc vụ đụng độ nổ ra. Ảnh: AP
Nhân viên y tế chữa trị cho một người biểu tình bị dính hơi cay hôm 31-3. Ảnh: SAID KHATIB

CNN cho biết, trong ngày 30-3, có khoảng 30 người được đưa đi cấp cứu chỉ trong vòng nửa giờ, trong đó phần lớn là nam thanh niên và có một phụ nữ. 

Trong số 1.400 người bị thương, The Guardian dẫn nguồn tin Cơ quan Y tế tại Gaza cho biết, hầu hết bị thương do đạn, một số do trúng đạn cao su hoặc hít phải hơi cay. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập và minh bạch về thương vong tại Dải Gaza trong vụ việc đẫm máu này.

 Israel cảnh báo tiếp tục “trấn áp khủng bố”

Người phát ngôn của quân đội Israel, Chuẩn tướng Ronen Manelis ngày 31-3 (giờ địa phương) phủ nhận con số mà nhân viên y tế dải Gaza đưa ra, cho rằng trên thực tế chỉ có một "vài chục người bị thương" do bị bỏng.

Những người biểu tình Palestine bỏ chạy sau khi bị tấn công bằng hơi cay bởi quân đội Israel. Ảnh: Reuters

Ông đặc biệt cho biết quân đội nước này sẽ tiếp tục trấn áp các "tổ chức khủng bố" ở dải Gaza. "Nếu tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả lại các tổ chức khủng bố tại Gaza", BBC dẫn lời ông Ronen Manelis cho biết hôm 31-3.

Binh lính Israel bắn hơi cay qua biên giới với dải Gaza hôm 30-3. Ảnh: Getty

Chuẩn tướng Ronen Manelis cũng đồng thời bác bỏ các báo cáo cho rằng quân đội Israel sử dụng vũ lực quá mức đối với những người biểu tình và cho rằng những người bị thiệt mạng là do tham gia vào bạo động và là những người thuộc các phe phái đối địch.

Giới chức Israel cho rằng sự kiện hôm 30-3 không phải "một cuộc biểu tình" mà là "hoạt động khủng bố có tổ chức" được dàn dựng bởi Hamas, nhóm Hồi giáo vũ trang hiện kiểm soát dải Gaza.

Thế giới không thể im lặng

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ngày 31-3 lên án mạnh mẽ hành động đàn áp tàn bạo mà lực lượng chiếm đóng Israel tiến hành đối với những người dân thường Palestine tại dải Gaza. Tổng Thư ký OIC Yousef Al-Othaimeen yêu cầu điều tra làm rõ tội ác khủng bố trong hành động leo thang nguy hiểm vừa qua.

Lực lượng Israel bắn đạn chứa hơi cay về phía người biểu tình Palestine hôm 31-3. Ảnh: EPA

Người đứng đầu OIC cũng lên án lực lượng chiếm đóng Israel chịu trách nhiệm về hậu quả của việc tiếp tục hành vi leo thang đàn áp và tội ác chiến tranh đối với người dân Palestine; đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc can thiệp ngay lập tức nhằm chấm dứt hành vi bạo lực của Israel chống lại người dân Palestine.

Cùng ngày, Chủ tịch Nghị viện Arab Mashaal bin Fahm al-Salami nhấn mạnh hành động đàn áp của Israel "là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế cũng như luật nhân đạo quốc tế".

 Cuộc đụng độ hôm 30-3 được coi là sự kiện đẫm máu nhất xảy ra tại dải Gaza từ sau cuộc xung đột vũ trang năm 2014. Ảnh: Getty

Trước đó, tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ, Đại sứ Kuwait tại Liên hợp quốc Mansour Al-Otaibi cho biết Kuwait đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án và ngăn chặn Israel tiến hành bạo lực nhằm vào người Palestine.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Taye-Brook Zerihoun cho rằng tình hình tại Dải Gaza có thể xấu đi trong những ngày tới, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế tối đa.

An Nhiên (T.H)