Sputnik ngày 6-4 dẫn thông báo của bệnh viện thành phố Salisbury, nơi cựu điệp viên hai mang gốc Nga Sergei Skripal cùng con gái điều trị sau nghi án bị đầu độc, cho hay ông Skripal đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm tính mạng và đang hồi phục nhanh chóng.

Ông Skripal là nhân vật trung tâm trong vụ lùm xùm khiến quan hệ Nga - Phương Tây lao dốc. Ảnh: ITN

"Ông Skripal đã thoát khỏi tình trạng hiểm nghèo và đang phản ứng tốt với quá trình điều trị", thông báo của bệnh viên Salisbury có đoạn. Thông tin này trùng khớp với thông báo được con gái của ông Skripal là cô Yulia đưa ra trước đó vài giờ.

Việc ông Skripal sắp hồi tỉnh được xem là tiến triển bước ngoặt trong vụ lùm xùm khiến quan hệ giữa Nga và Phương Tây căng thẳng suốt nhiều ngày qua. Nhiều người hy vọng cựu điệp viên gốc Nga có thể kể lại những tình tiết của vụ đầu độc, qua đó làm sáng tỏ liêu Nga có dính líu như cáo buộc vội vàng của Anh hay không.

Sergei Skripal vốn là một cựu đại tá tình báo quân sự của Nga. Ông này bị phanh phui làm gián điệp hai mang cho cơ quan tình báo đối ngoại Anh trong vụ scandal lớn nhất suốt cuộc đối đầu Đông-Tây kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Skripal bị giam giữ gần 10 năm trong tù ở Nga, sau đó được Moscow thả tự do vào năm 2010 nhờ một thoả thuận giữa Nga và Mỹ. Cựu điệp viên Nga sau đó chuyển tới Anh sinh sống đến ngày nay.

Thiện Minh