Ông Steven Bannon, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, đã bị bắt. Ảnh: CNN

Theo Forbes, ông Bannon, cùng với ba cộng sự Brian Kolfage, Andrew Baldato và Timothy Shea đã bị các công tố viên cáo buộc trục lợi từ chiến dịch gây quỹ, trong đó ông Bannon đã nhận hơn 1 triệu USD và sử dụng cho các mục đích cá nhân.

Chiến dịch được ông Bannon cùng ba người còn lại dàn dựng trục lợi là một chiến dịch gây quỹ trực tuyến có tên We Build the Wall nhằm xây dựng bức tường dọc theo biên giới phía Nam nước Mỹ. Chiến dịch đã huy động được hơn 25 triệu USD, theo CNBC.

Bốn người đàn ông này đều bị buộc tội âm mưu lừa đảo qua điện thoại và âm mưu rửa tiền, với mức án có thể lên tới 20 năm tù cho mỗi tội danh.

Theo bản cáo trạng dài 24 trang, để thuyết phục các nhà tài trợ rót tiền, các đối tượng đã nhiều lần đảm bảo với công chúng rằng sẽ "không lấy bất cứ số tiền nào dù là tiền công" và 100% số tiền gây quỹ sẽ được thực hiện đúng sứ mệnh của một tổ chức tình nguyện.

"Như cáo trạng, các bị cáo đã lừa đảo hàng trăm nghìn nhà hảo tâm, lợi dụng hảo ý của họ trong việc xây dựng bức tường biên giới để huy động hàng triệu USD, viện dẫn lý do rằng toàn bố số tiền đó sẽ được chi cho việc xây dựng", Công tố viên Allison Strauss cho biết. 

"Trong khi liên tục đảm bảo với nhà tài trợ rằng Brian Kolfage, nhà sáng lập và gương mặt đại diện của dự án We Build the Wall, sẽ không được trả lương, các bị cáo bí mật lên kế hoạch chuyển hàng trăm nghìn USD cho Kolfage, giúp anh ta hưởng thụ cuộc sống xa hoa", ông cho biết thêm. 

Ban đầu, chiến dịch này được xây dựng nhằm quyên góp tiền để giúp Tổng thống Donald Trump thực hiện lời hứa xây một bức tường biên giới dọc biên giới. Song, các công tố viên cáo buộc rằng Bannon và nhóm của anh ta đã trục lợi từ nguyện vọng này.

Hiện, phía luật sư của ông Bannon cũng như phía Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về động thái này.

An Nhiên