Bức tường biên giới với Mexico là một dự án đầy tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters. 

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 26-7 đã cho phép chính quyền Tổng thống Donald Trump chuyển 2,5 tỷ USD được chuyển từ nguồn ngân sách mà Quốc hội duyệt cho Bộ Quốc phòng sang giúp xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Phán quyết này của Tòa án Tối cao Mỹ được đưa ra sau khi một thẩm phán tòa án liên bang ở California ra quyết định ngăn chặn Tổng thống Trump dựa trên cơ sở rằng Quốc hội không ủy quyền cụ thể các khoản ngân sách được sử dụng cho dự án bức tường biên giới vốn bị phe Dân chủ và chính phủ Mexico phản đối.

Ông Trump đã bày tỏ bất ngờ và vui sướng trước phán quyết của Tòa án Tối cao. Đăng tải trên twitter, ông Trump đã gọi đây là một “chiến thắng lớn cho dự bán bức tường biên giới”, “chiến thắng to lớn cho an ninh biên giới và luật pháp”.

Theo Reuters, Tòa án Tối cao đã đưa ra một lời giải thích ngắn gọn rằng chính quyền Trump đã đưa ra những minh chứng đầy đủ rằng các nhóm thách thức quyết định này không có cơ sở để đưa ra một vụ kiện.

Trong một động thái hết sức bất thường, ông Trump ngày 15-2 tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong nỗ lực tài trợ cho bức tường biên giới mà không có sự chấp nhận của Quốc hội, một động thái mà phía đảng Dân chủ cho biết là đã vượt quá quyền hạn của một tổng thống theo Hiến pháp.

Chính quyền Trump cho biết họ đã phân bổ 6,7 tỷ USD từ Bộ Quốc phòng và Kho bạc sang xây dựng bức tường biên giới theo như tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi không thể thuyết phục Quốc hội phê chuẩn việc cấp tiền, bao gồm cả 2,5 tỷ USD cho ngân sách Bộ Quốc phòng.

Bức tường biên giới với Mexico là một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016, và được cho là sẽ trở thành trọng tâm trong chiến dịch tranh cử 2020 của ông. Ông Trump cho rằng bức tường là một công cụ cần thiết để hạn chế nhập cư bất hợp pháp và nạn buôn bán ma túy qua biên giới, trong khi đó, phe Dân chủ gọi bức tường là vô đạo đức, không hiệu quả và tốn kém.

Duy Tiến