Trong một tuyên bố ngắn, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc cho biết, các công tố viên "đã quyết định bắt giữ ông Mạnh Hoành Vĩ vì nghi ngờ nhận hội lộ".

Thông thường, khi Trung Quốc đưa ra thông báo về việc chính thức bắt giữ một nghi phạm có nghĩa là công việc điều tra của cơ quan giám sát đã hoàn tất, vụ án sẽ được chuyển sang cho các công tố viên xem xét và khởi tố.

Trung Quốc chính thức bắt giữ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. (Ảnh: AP)

Ông Mạnh Hoành Vĩ được nhìn thấy lần cuối kể từ tháng 9-2018 sau khi rời khỏi nhà của mình ở thành phố Lyon, Pháp về Trung Quốc. Trước khi "biến mất", ông đã gửi cho vợ mình, bà Grace Mạnh một tin nhắn trên mạng xã hội rằng: “ Hãy chờ điện thoại của anh” cùng với biểu tượng cảm xúc bằng dao, ám chỉ rằng ông đang gặp nguy hiểm. Giới chức Trung Quốc chỉ cho biết ông đang bị điều tra.

Bà Mạnh trình báo vụ mất tích của chồng mình cho giới chức Pháp vào ngày 4-10-2018, sau đó được cảnh sát đưa vào diện bảo vệ nhân chứng sau khi bà khai rằng nhận được nhiều tin nhắn đe dọa bằng điện thoại và trên mạng. Đầu năm nay, bà Grace Mạnh nộp đơn xin tị nạn tại Pháp.

Ngày 27-3, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc thông báo ông Mạnh Hoành Vĩ đã bị khai trừ khỏi đảng cộng sản Trung Quốc và tước hết mọi chức vụ vì "những vi phạm nghiêm trọng về kỉ luật và luật pháp". 

Ông Mạnh bị buộc tội lạm dụng vị trí và quyền lực của mình để trục lợi cá nhân, phung phí công quỹ nhà nước cho lối sống xa hoa của gia đình, và coi thường các nguyên tắc là một đảng viên. 

Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc cũng cáo buộc cựu chủ tịch Interpol đã khuyến khích vợ sử dụng địa vị của ông cho mục đích cá nhân.

Bộ Công an Trung Quốc xem những hành vi của ông Mạnh đã "gây tổn hại nghiêm trọng" cho đảng và ngành công an, nói thêm rằng lực lượng đặc nhiệm sẽ điều tra bất cứ ai tình nghi nhận hối lộ cùng ông Mạnh. 

Trước khi trở thành người đứng đầu Interpol vào tháng 11-2016, ông Mạnh Hoành Vĩ từng nắm giữ nhiều chức vụ cấp cao tại Trung Quốc, trong đó có chức Thứ trưởng Bộ Công an. Ông có 40 năm kinh nghiệm trong các hoạt động phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy, khủng bố... Ông Mạnh cũng là người Trung Quốc đầu tiên giữ chức Chủ tịch Interpol. 

Hồ Thiên