Nichols tiến đến nơi các chú chó bị mắc kẹt. Ảnh Reuters

Khi hai nhân viên cứu hộ tình nguyện ứng phó cơn bão Florence tại bang Bắc Caronlina của Mỹ giúp giải cứu 6 chú chó khỏi lồng tại một nhà kho bị ngập nước hôm 16-8 vừa qua, họ cho biết mình làm điều đó không phải để gây sự chú ý. Tuy vậy, hành động của những người này lại được chia sẻ hết sức rộng rãi trên mạng xã hội của Mỹ trong hai ngày qua.

Khi hai tình nguyện viên là  Ryan Nichols và David Rebollar, cùng với nhà báo Marcus DiPaola, đang giúp đỡ mọi người thoát khỏi ngôi nhà bị ngập nước ở Leland vào chiều ngày 16-9, họ nghe thấy tiếng “kêu cứu” của những chú chó. Khi những người mà họ đang giúp đỡ đã thoát ra ngoài và bắt đầu tìm kiếm những đồ đạc bị thất lạc, ba người đàn ông đi đến hướng nơi tiếng ồn phát ra và phát hiện sáu con chó bị mắc kẹt trong một cái lồng phía sau một ngôi nhà.

Những chú chó thoát khỏi hoảng loạn. Ảnh Reuters

“Những chú chó dường như bị con nước nhấn chìm,” Nichols, 27 tuổi cho biết. “Khi đó nước đang dâng rất nhanh. Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, những chú chó có thể chết”.

Những tình nguyện viên này giải cứu và giúp đưa những chú chó bị chủ bỏ lại ra một khoảng sân cao hơn. Trong khi đó, DiPaola, một phóng viên tự do đã ghi lại những hình ảnh đó và đăng tải lên Twitter. 

Ngay lập tức, những hình ảnh đó đã gây “tiếng vang” lớn trên trang mạng này. Nhiều người đã bày tỏ thất vọng, thậm chí là chỉ trích chủ nhân của những chú chó đã bỏ mặc chúng. Hàng xóm của gia đình này cho biết, gia đình này có một đứa con 8 tháng tuổi và hôm cuối tuần trước khi bão Florence đổ bộ, họ đã rời đi trong hoảng loạn.

Nichols, đến từ Houston, cho biết anh không đến tình nguyện ở Bắc Carolina để được người ta tán dương. Nhà và công việc của anh này đều bị trận lũ năm ngoái do cơn bão Harvey cuốn trôi. Tuy vậy, vượt qua chính thử thách của bản thân mình, anh và người bạn Rebollar đã tình nguyện giúp đỡ những người trong hoạn nạn tại Bắc Carolina. “Khi đó chúng tôi đã quyết tâm, chúng tôi thấy cơn bão đang tiến về, chúng tôi sẽ ra tay giúp đỡ,” anh này nói.

Ảnh Reuters

Nichols và Rebollar đến Bắc Carolina vào chiều 15-9, và ngay lập tức bắt đầu cứu người bị mắc kẹt. “Hôm qua, chúng tôi đã đưa khoảng 30 người, bao gồm cả trẻ sơ sinh thoát cơn lũ,” Nichols cho biết.

“Tôi thực sự không làm điều này vì mong muốn được công chúng chú ý, nhưng tôi thấy vui mừng rằng mọi người ở nhiều nơi có thể biết được những gì đang xảy ra ở đây,” Nichols cho biết.

“Trận lũ này tồi tệ hơn những gì tôi từng chứng kiến trong cơn bão Harvey,” Nichols cho biết. Cơ quan khẩn cấp bang North Carolina, cho biết số người thiệt mạng sau khi bão Florence đổ bộ vào bang này hôm 14-9 đã tăng lên 25 người, trong khi bang South Carolina ở lân cận ghi nhận 6 trường hợp tử vong.

Alsup và chiếc xe bus cứu thú cưng của mình. Ảnh The Tennessean 

Một “vị cứu tinh” cho thú cưng khác ở Mỹ trong cơn bão Florence vừa qua là ông Tony Alsup, 51 tuổi, một người lái xe tải ở Greenback, Tennessee. Alsup đăng tải hình ảnh chiếc xe bus trường học màu vàng của mình trên Facebook hôm 16-9, với dòng caption “Đang di chuyển đến Lumberton và không biết có ai có thể tiếp thêm chút nhiên liệu không”.

Theo tờ The Greenville News, ông Alsup đã cứu tổng cộng 53 con chó và 11 con mèo. Sau đó, người đàn ông này sẽ gửi lại những thú cưng đã được mình cứu lại cho các trung tâm cứu trợ động vật trên khắp đất nước. “Tôi thích những chú chó lớn, và tôi sẽ tìm cho chúng một chốn nương thân,” Alsup cho biết.

Hành động của ông Alsup bắt nguồn từ một sự hiểu lầm ngay trước cơn bão Harvey. Khi đó, ông nhìn thấy một lời kêu gọi trên mạng đề nghị mọi người giúp đưa những vật nuôi ra khỏi nơi trú ẩn, và ông ấy đã đáp lại rằng ông có thể giúp với chiếc xe tải của mình. 

Hàng loạt đội cứu hộ thú cưng trên khắp các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ sau bão Florence. Ảnh Reuters

Tuy vậy, những nhân viên tại trung tâm bảo trợ vật nuôi lại tưởng nhầm rằng chiếc xe tải của ông to hơn như vậy. “Nhưng tôi là người biết giữ lời hứa. Một khi tôi đã hứa thì tôi sẽ thực hiện nó. Bạn biết không, lúc đó tôi đã nói ‘tại sao không mua luôn một chiếc xe bus?”

Và ông ấy đã làm như vậy, giải cứu hàng trăm động vật, thú cưng ra khỏi nơi nguy hiểm.

“Tôi thích làm điều đó. Người ta chẳng tin tôi. Họ nói việc tôi làm là điên rồ. Nhưng không hề,” Alsup cho biết.

Duy Tiến