Các chuyên gia cho biết bão Florence có thể khiến 38 loài rắn độc lan ra khắp North Carolina và South Carolina từ các đầm lầy, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân. Ảnh: Getty.  

New York Post ngày 16-9 đưa tin, bão Florence đổ bộ vào vùng ven biển bang North Carolina, gây mưa lớn, mất điện trên diện rộng đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại con số này sẽ bị tăng lên gấp nhiều lần do siêu bão Florence có thể khiến hàng chục loại rắn độc khác nhau lan ra từ các đầm lầy, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân. 

Chuyên gia Gerald O'Malley từ bệnh viện Grand Strand, bang South Carolina cho hay, nếu bị rắn hổ mang cá hoặc các loại rắn độc cắn thì người dân phải lập tức đến bệnh viện gần nhất, dù dịch vụ y tế có thể bị hạn chế do ảnh hưởng của bão Florence. Vết cắn nếu không được xử lý kịp thời sẽ có thể phá hủy mô tế bào, giảm tiểu cầu và gây chết người. 

Một cây cổ thụ bị quật đổ trong bão Florence. Ảnh: Washington Post
Nước lớn và lụt sẽ khiến các loài rắn độc từ trong đầm lầy lan ra ngoài. Ảnh: Reuters. 

Chính quyền quận Horry, bang South Carolin, khuyến khích người dân không nên gọi đến đường dây nóng 911 trừ những trường hợp khẩn cấp như bị rắn hổ mang cá tấn công. 

Việc rắn độc và nhiều loài động vật nguy hiểm xuất hiện tại khu dân cư sau bão không hiếm gặp tại Mỹ. Sau cơn bão Harvey năm 2017, người dân tại thành phố Houston, bang Texas, bắt gặp rắn độc, kiến lửa và cá sấu tại nhà. Tất cả những loài động vật này đều sinh sống ở bang North Carolina và South Carolina.

"Chúng có thể bơi hoặc ẩn nấp dưới những đống đổ nát, người dân cần lưu ý tránh xa những loài động vật này", trang web dự báo khí tượng Accuweather cảnh báo.  

Đã 70 năm nước Mỹ mới đón một trận bão kinh hoàng như Florence. Ảnh: Reuters. 
Người dân được khuyến cáo tránh xa các khu vực đổ nát. Ảnh: Getty. 

Siêu bão Florence với sức gió lên đến 150 km/h tại tâm bão và giật đến 315 km/h đổ bộ vào bang North Carolina sáng 14-9 (giờ địa phương). Dù bão Florence đã suy yếu từ cấp 5 xuống mức bão cấp 1, người dân ở bờ Đông vẫn lo ngại những cơn mưa và lũ sau bão có thể đe dọa tính mạng. 

Cơn bão dự kiến sẽ di chuyển qua miền Đông Nam của North Carolina và miền Đông của South Carolina vào ngày 15-9 (giờ địa phương), sau đó đi về phía Tây vào đầu tuần tới. Khoảng 10 triệu người có thể bị ảnh hưởng bởi cơn bão.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã thông qua khoản ngân sách liên bang để cứu trợ những vùng bị ảnh hưởng. Ông Trump dự kiến tới thăm khu vực này vào tuần tới và đã gửi "lời cảm thông sâu sắc và tình cảm nồng ấm" tới các gia đình và bạn bè của những người thiệt mạng do cơn bão. 

N.U