Các nước trên thế giới đang chạy đua để sản xuất loại vaccine COVID-19 hiệu quả. Ảnh minh họa Getty Images. 

“Tôi hy vọng phía Nga đã thực sự, chắc chắn chứng minh rằng loại vaccine của họ là an toàn và hiệu quả. Tôi nghi ngờ họ chưa làm được điều đó”, ông Fauci cho biết.

Bộ Y tế Nga đã cấp phép cho vaccine nói trên chỉ sau hai tháng thử nghiệm.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, hơn 20 triệu người trên thế giới đã nhiễm COVID-19, cùng với đó là 737.000 ca tử vong. Tại Mỹ, nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch, gần 5,1 triệu ca nhiễm và 163.000 ca tử vong đã được ghi nhận cho đến nay.

Trong một cuộc họp báo ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, loại vaccine này “hình thành miễn dịch mạnh mẽ” và rằng vaccine đã được tiêm cho con gái lớn của ông. Nga có kế hoạch tiêm vaccine cho các nhân viên y tế tuyến đầu vào cuối tháng 8.

“Có một loại vaccine và chứng minh được nó an toàn là hai điều khác nhau”, ông Fauci nhận định. Chuyên gia hàng đầu của Mỹ cũng cho biết, nước này đang nghiên cứu ít nhất 10 loại vaccine và “nếu chúng tôi muốn có cơ hội làm tổn thương nhiều người hoặc đưa cho họ một thứ gì đó không hiệu quả, chúng tôi có thể bắt đầu làm điều này vào tuần tới. Nhưng đó không phải là cách của chúng tôi”.

Ông Putin cho biết, loại vaccine của Nga đã “vượt qua mọi bước kiểm tra cần thiết”, tuy nhiên, chỉ với hai tháng thử nghiệm, các chuyên gia lo ngại về độ an toàn của vaccine khi sử dụng trên quy mô lớn.

Duy Tiến