Cảnh sát Nga kiểm tra giấy tờ đi lại của một người đàn ông giữa dịch COVID-19. Ảnh: ITN

Thông tấn Nga TASS chiều 28/4 dẫn thông báo của cơ quan ứng phó dịch COVID-19 cho biết nước này ghi nhận thêm 6.411 ca nhiễm mới trong 24h gần nhất, nâng tổng số ca mắc toàn quốc lên 93.558 ca. Tại Nga có 867 người tử vong vì dịch, tăng 71 người so với một ngày trước.

Số ca nhiễm vừa được báo cáo là mức cao nhất mà Nga từng ghi nhận từ đầu dịch. Nước này hiện đã vượt Trung Quốc, nơi dịch khởi phát và báo cáo gần 83.000 ca nhiễm COVID-19, trong danh sách những quốc gia có số người nhiễm dịch lớn nhất toàn cầu.

Thủ đô Moscow là khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất vì dịch ở Nga với hơn 45.000 ca nhiễm. Giới chức y tế thành phố cho phép những người nhiễm có triệu chứng nhẹ tự điều trị cách ly tại nhà trong khi những ca diễn biến nặng được nhập viện.

Số ca nhiễm tăng đã gây áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khoẻ cộng đồng tại Nga và cảnh báo nguy cơ quá tải. Dẫu vậy, những nỗ lực ứng phó từ sớm giúp Nga có tỷ lệ tử vong thấp nhất nhóm 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng bởi dịch, ở mức dưới 1% người nhiễm, dù Nga có nhiều người cao tuổi mắc bệnh.

Các chuyên gia dự báo Nga đang đối mặt với chuỗi ngày đen tối vì COVID-19 khi số ca nhiễm liên tục ở mức cao. Điện Kremlin vài ngày trước nhận định Nga sẽ chạm đỉnh dịch vào giữa tháng 5 tới, cho thấy nguy cơ số ca nhiễm sẽ còn tăng lên ít nhất hai lần con số hiện tại.

Thiện Nhân