Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid bin Mohammad Al Attiyah ngày 29-1 tuyên bố, Doha đang có một kế hoạch lớn nhằm mở rộng căn cứ Al Udeid của Mỹ để sử dụng "vĩnh viễn", Sputnik đưa tin.

Bên trong căn cứ không quân Al Udeid của Mỹ ở Qatar. Ảnh: ITN

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Qatar, dù các đồng nghiệp của ông Bộ Quốc phòng Mỹ còn do dự khi nhắc tới từ "vĩnh viễn", song Doha đang tìm cách để biến nơi này thành căn cứ như vậy.

Để khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ với Mỹ, Qatar đã lập một kế hoạch mang tên "Tầm nhìn 2040" về hợp tác quân sự với Washington trong tất cả các lĩnh vực, kể cả không quân, hải quân và lục quân.

Al Udeid hiện là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông. Căn cứ này là nơi đóng quân của Bộ chỉ huy Trung tâm Không quân Mỹ (AFCENT) với khoảng 11.000 quân nhân và có vị trí quan trọng trong việc triển khai các máy bay Mỹ tới toàn bộ khu vực.

Tuyên bố của Qatar xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Doha và các nước Arab vùng Vịnh, dẫn đầu bởi Saudi Arabia, vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ tháng 6-2017.

Việc Mỹ hiện diện quân sự lâu dài tại Qatar được cho là sẽ khiến các nước Arab, vốn là đồng minh thân cận của Doha, cân nhắc kĩ lưỡng nếu muốn áp dụng các biện pháp quân sự để chống lại nước này.

Thiên Minh