Al-Masdar News ngày 4-6 đưa tin, các chiến đấu cơ của Israel đang tiến hành nhiều chuyến bay tại tỉnh Akkar của Liban, ngay sát với biên giới Syria. Cùng lúc đó, lực lượng phòng không Syria đã được đặt vào trạng thái sẵn sàng tác chiến vì lo ngại quân đội Israel có thể sắp tiến hành một cuộc không kích.

Chiến đấu cơ của Israel. Ảnh: ITN

Trong thời gian qua, Israel thường thực hiện các chuyến bay gần biên giới Syria - Lebanon, nhưng hiếm khi bay sang khu vực phía Bắc thuộc quận Akkar. Đây là khu vực nằm gần các căn cứ của lực lượng Hezbollah thân Iran ở Al-Qusayr của Syria.

Động thái trên xuất hiện sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này có kế hoạch dồn tổng lực để tấn công phủ đầu lực lượng của Iran tại bất cứ đâu trên lãnh thổ Syria.

Israel gần đây liên tiếp lần nã tên lửa vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria từ không phận Lebanon để ngăn cản cái mà họ coi là khả năng "Iran biến Syria thành bàn đạp để tấn công Israel". Hôm 10-5, 28 chiến đấu cơ của Tel Aviv đã bắn không dưới 60 tên lửa vào các mục tiêu của Tehran trong lãnh thổ Syria.

Thiên Minh