Theo tờ Independent, chàng trai này được yêu cầu tự cách ly tại nhà sau khi tới bệnh viện khám vào hôm 6/3. Anh nhận kết quả dương tính với COVID-19 vào hôm 8/3. 

Đây là trường hợp nhiễm COVID-19 thứ hai tại bang Tasmania. Tính tới thời điểm hiện tại, Australia ghi nhận tổng cộng 89 ca nhiễm COVID-19, với 6 ca tử vong, theo Worldometers.

Hành khách đeo khẩu trang sau khi hạ cánh tại một sân bay ở Sydney hôm 23/1 (Ảnh: Straitstimes)

Mark Veitch, giám đốc dịch vụ y tế công cộng bang Tasmania cho biết người đàn ông đã xuất hiện một số triệu chứng giống như cảm lạnh vào ngày 27/2 sau khi bay về Australia từ Nepal và quá cảnh tại Singapore.

Mặc dù được yêu cầu tự cách ly trong khi chờ kết quả xét nghiệm, người đàn ông đã đi tới nhà hàng, quán bar vào tối hôm đó và đi làm vào ngày hôm sau, theo ông Mark Veich. Ông cho rằng việc tiếp tục các hoạt động ở nơi công cộng hoặc đi làm trong khi chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 là hành động "không thể chấp nhận được".

Những người biết mình có khả năng lây bệnh truyền nhiễm cho người khác mà cố ý không chịu cách ly, gây nguy hiểm cho người khác có thể bị truy tố hình sự theo Đạo luật Sức khỏe Cộng đồng, ông Mark nói thêm.

Khách sạn Grand Chancellor, nơi làm việc của người đàn ông này hiện đã liên lạc với tất cả các nhân viên có liên quan và khuyến cáo họ báo cáo trung thực có hay không việc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Trước đó, tại Nhật Bản cũng xảy ra vụ việc một người đàn ông khoảng 50 tuổi dù biết nhiễm COVID-19 nhưng vẫn đi tới hai quán bar và còn nói với người nhà rằng đi "để lan truyền virus". Vụ việc đã gây một làn sóng phẫn nộ vô cùng lớn tại đất nước mặt trời mọc.

Cao Trung (Theo Independent)