Ngoại trưởng Walid Mohi Edine al Muallem đã dẫn các hiệp ước quốc tế về chống khủng bố, nghiên quốc Hội đồng bảo an 2170, 2178 và 2199, tất cả đều nhấn mạnh Nga thật sự tôn trọng thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Trong 2 lá thư có cùng nội dung trình lên Tổng thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Ngoại trưởng Muallem cho biết, dựa trên yêu cầu từ chính phủ Syria, Nga đã chủ động giúp quân đội Syria chống lại các tổ chức khủng bố như ISIS, Jabhat al Nursa và nhiều nhóm cực đoan khác.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Syria.

Cả 2 lá thư nêu rõ Damascus từng nhiều lần mời cộng đồng quốc tế hợp tác và phối hợp đầy đủ cùng với chính phủ Syria ở cấp độ nhóm hoặc song phương để chống khủng bố, tuy nhiên những lời kêu gọi này không được đáp lại, thậm chí có một số quốc gia bóp méo nội dung Điều 51 Hiến chương Liên hợp quốc để vi phạm chủ quyền Syria.

Bộ Ngoại giao Syria cho biết, Damascus đánh giá cao và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những nỗ lực của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, khẳng định  Nga là tấm gương đối với các quốc gia khác.

Nội dung 2 bức thư khẳng định sự giúp đỡ của Nga trong cuộc chiến chống IS, al Nursa và al Qaeda tạo điều kiện ổn định để đảm bảo cho sự thành công của tiến trình chính trị ở Syria.

Phạm Trúc